Ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm qua (6/4) bày tỏ lo ngại về tình hình leo thang căng thẳng ở Lybia khi lực lượng của Tướng Khalifa Haftar đặt căn cứ ở miền Đông Lybia mở chiến dịch quân sự hướng về Thủ đô Tripoli.

G7 tái khẳng định, không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Lybia, đồng thời kêu gọi tất cả các bên ở Lybia thực hiện Kế hoạch hành động mà LHQ làm trung gian.

Các ngoại trưởng G7 kêu gọi các bên ở Lybia phải kiềm chế, sẵn sàng thỏa hiệp và đặt lợi ích của người dân Lybia lên trên hết. G7 khẳng định các cơ sở dầu lửa, cùng doanh thu từ dầu lửa thuộc về người dân Lybia và không một đảng phái chính trị nào được phép sử dụng vì mục đích chính trị.

Kể từ năm 2011 khi cựu Tổng thống Gaddafi bị lật đổ, Lybia đã chìm trong bạo lực và bất ổn chính trị. Các nhóm khủng bố đã lợi dụng tình hình phát triển các căn cứ và chân rết, đặt an ninh của toàn khu vực vào tình trạng nguy hiểm.

Quốc gia xuất khẩu dầu lửa hàng đầu ở Bắc Phi vẫn đang vận lộn với giai đoạn chuyển tiếp dân chủ bởi sự chia rẽ chính trị với 2 Chính phủ và 2 Quốc hội đối địch cùng song song tồn tại.

Theo Trần Nga/VOV1