Cựu chủ tịch Đảng Tự do cực hữu tại Áo Hán Christian Strache tuyên bố ngày 1/10 sẽ không tham gia hoạt động chính trị và ngưng là thành viên của đảng sau khi đảng của ông chịu thất bại nặng nề trong cuộc tổng tuyển cử sớm toàn quốc ngày Chủ Nhật vừa qua.

Trong tuyên bố gửi tới báo chí, ông Strache nói rằng quyết định của ông được đưa ra là nhằm tránh thêm thiệt hại đối với đảng và ngăn chặn sự chia rẽ trong nội bộ đảng sau những gì đã diễn ra trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả tồi tệ của đảng trong cuộc bầu cử.

Ông Strache nắm quyền lãnh đạo Đảng Tự do cực hữu được 14 năm, là Phó Thủ tướng từ năm 2017-2019 cho tới khi vụ bê bối tham nhũng liên quan tới ông bị phanh phui vào tháng 5 vừa qua. Đoạn video cho thấy ông đã trao đổi hợp đồng làm ăn với một đối tác được cho là người thân của một doanh nhân Nga giàu có để đổi lấy sự ủng hộ của họ cho đảng của ông trong cuộc bầu cử năm 2017.

Hậu quả, ông bị cách chức, liên minh cầm quyền có đảng của ông là đối tác thiểu số sụp đổ, và chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz lúc đó cũng không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Trong cuộc tổng tuyển cử sớm hôm 29/9, Đảng Tự do Áo của ông về vị trí thứ ba khi chỉ nhận được sự ủng hộ của trên 16% số cử tri đi bầu, ít hơn 10% so với cuộc bầu cử tương tự hai năm về trước. Nhiều cử tri trung thành của đảng hoặc đã chuyển sang bầu cho Đảng Nhân dân Áo của ông Kurz hoặc ở nhà.

Màn trình diễn kém cỏi khiến Chủ tịch đảng, ông Norbert Hofer, tuyên bố Đảng Tự do sẵn sàng chuyển vị trí thành đảng đối lập, trong khi một số thành viên đảng đưa ra khả năng trục xuất ông Strache ra khỏi đảng.

Kết quả bầu cử tồi tệ của Đảng Tự do Áo được báo chí đánh giá là tín hiệu cho thấy phe cực hữu đang có dấu hiệu chững lại và suy yếu tại châu Âu sau thời gian trỗi dậy vừa qua.

Theo PV/VOV