Nam Phi: Tổng thống cam kết mạnh tay với tham nhũng
 
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố, Chính phủ của ông sẽ tiếp tục tăng cường chống tham nhũng.
 
Ngày 1/5, Tổng thống Ramaphosa trong trang phục áo khoác đỏ của Liên minh Công nhân và Y tế Quốc gia (Nehawu) đã có buổi tiếp xúc với khoảng 3.500 người lao động tại sân vận động Sugar Ray Xulu (Clermont, Durban) nhân Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động và 33 năm thành lập Tổng Liên đoàn lao động Nam Phi (COSATU) .
 
Sau phút lặng im mặc niệm cho những người thiệt mạng trong trận lụt mới xảy ra ở KwaZulu-Natal và Eastern Cape, Tổng thống Ramaphosa nói, ông muốn đất nước thoát khỏi tham nhũng.
 
“Chúng tôi sẽ bảo đảm những người bị vạch trần sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Xét đến cùng, tham nhũng không chỉ phá hủy Nhà nước mà còn hủy hoại người dân Nam Phi".
 
Ông đã dẫn chứng vụ việc liên quan đến Công ty Điện lực Eskom và nhấn mạnh, Chính phủ sẽ giải quyết những thách thức mà tham nhũng đã đặt ra cho đất nước.
 
“Một số người nuôi âm mưu đánh cắp hàng trăm triệu từ Eskom. Chúng tôi đang hành động để bảo đảm Eskom không bị phá hủy, bằng cách làm trong sạch nội bộ công ty và buộc những người phạm tội phải chịu trách nhiệm... Eskom đang trong giai đoạn tái thiết và chúng tôi cũng đã làm việc với các tổ chức công đoàn ở Eskom cũng như nhiều công ty quốc doanh khác để bảo đảm có một giải pháp cho sự tiến bộ".
 
Cũng theo Tổng thống Nam Phi Ramaphosa, sau 25 thiết lập nền dân chủ, một số công ty trong nước vẫn chưa thực hiện chuyển đổi. "Chúng ta cần kêu gọi họ thực hiện chuyển đổi như một phần của giải pháp để phát triển đất nước", ông Ramaphosa nói, và cho biết, có những người vẫn đang tiếp tục vi phạm quyền lợi của người lao động. Ông tuyên bố, tất cả các công ty phải thực hiện chi trả lương theo quy định mức lương tối thiểu của quốc gia.
 
"Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc đấu tranh để giảm bất bình đẳng tiền lương, phân biệt đối xử và bóc lột", Tổng thống khẳng định và kêu gọi Tổng Liên đoàn lao động Nam Phi tăng cường đấu tranh trong vấn đề này.
 
Nigeria: Kêu gọi công nhân ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng thống Buhari
 
Ông Ugochukwu Nnam, Chủ tịch Nhóm Sáng kiến vì sự phát triển và thay đổi lãnh đạo (ILDC) ngày 1/5 đã kêu gọi công nhân Nigeria ủng hộ Tổng thống Muhammadu Buhari trong cuộc chiến chống lại tham nhũng cho một nền kinh tế phát triển thịnh vượng.
 
Phát biểu trên Thông tấn xã Nigeria (NAN), ông Nnam cho biết, tham nhũng hiện đang là kẻ thù lớn nhất của Nigeria và cần cuộc đấu tranh tập thể, đặc biệt là sự tham gia đấu tranh của các công nhân.
 
Ông mô tả, lực lượng công nhân là động lực của mọi nền kinh tế trên thế giới. "Khi là người điều khiển nền kinh tế dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, người lao động có vị trí tốt hơn để tác động đến các chính phủ. Chiến đấu với tham nhũng không thể giành thắng lợi nếu không có sự tham gia tích cực của lực lượng công nhân Nigeria trong việc vạch trần các thỏa thuận "trong bóng tối", đặc biệt là trong lĩnh vực công", Chủ tịch ILDC nói.
 
Lãnh đạo ILDC cũng kêu gọi công nhân luôn yêu nước, hành động vì lợi ích của đất nước. Ông lên án các hành vi vi phạm, quan liêu và nói rằng, đây là những dẫn chứng về thói vô kỷ luật. Ông nhấn mạnh, các công nhân cần dừng ngay việc trợ giúp một số chính trị gia tham nhũng, cướp bóc ngân sách nhà nước thông qua việc thay đổi, làm đầy số liệu.
 
Ông Nnam cũng ca ngợi việc Tổng thống Buhari ký thông qua luật quy định lương tối thiểu, và kêu gọi người lao động hãy đáp lại bằng cách làm việc chăm chỉ và chân thành.
 
Cũng trong ngày Quốc tế Lao động, Chủ tịch Thượng viện, Tiến sỹ Bukola Saraki đã dành lời ngợi ca lực lượng công nhân Nigeria vì những đóng góp của họ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ông cũng gửi thông điệp khen ngợi các thành viên của tổ chức lao động vì lòng yêu nước của họ và những động thái tích cực trong giải quyết tranh chấp thương mại.
 
Kenya: Lương thấp, tham nhũng ám ảnh người dân trong ngày Quốc tế Lao động
 
"Giống như bầu trời không một bóng mây, không có dấu hiệu gì cho một cơn mưa"... Đó là câu nói đầy hình ảnh về nỗi chán chường của người dân Kenya trước tình trạng kinh tế khó khăn, lương thấp, tham nhũng hoành hành trong nước.
 
Ông Philip Munyao, một người bán nước tại sự kiện mittinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động tại Thủ đô Nairobi cho biết, sự kiện năm nay thu hút ít người tham dự và nhiều người đã bày tỏ sự thất vọng khi Chính phủ ít có sự cải thiện điều kiện làm việc cũng như việc tăng lương khó có thể thực hiện vào năm nay trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

Người lao động tham dự sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 tại Thủ đô Nairobi. Ảnh: NATION MEDIA GROUP

 

 
Bà Elizabeth Mwende, một doanh nhân, mong đợi một báo cáo về các giải pháp của Chính phủ để cải thiện nền kinh tế và bày tỏ băn khoăn trước thực trạng chi phí cuộc sống tăng lên, trong khi tiền lương không thay đổi.
 
Còn bà Lucy Wairimu, một người tham dự sự kiện nói, dù trong luật đã quy định mức lương tối thiểu cho người lao động trong nước là 7.000 Sh, nhưng thực tế chủ lao động vẫn trả lương thấp mà không hề bị trừng phạt.
 
Các công nhân cũng cho rằng, những khó khăn trong cuộc sống của họ có nguyên nhân do tham nhũng và yêu cầu Chính phủ đấu tranh chống tham nhũng để người lao động "dễ thở" hơn.
 
"Tham nhũng góp phần lớn vào việc kéo thấp nền kinh tế xuống, khiến cuộc sống của người lao động trở nên khó khăn hơn", ông Munyao nói.
 
Bà Mwende cho rằng: "Chính phủ đã làm không đủ trong cuộc chiến chống tham nhũng"...

Hoài Phương