Bà Mupfumira là quan chức Chính phủ cấp cao đầu tiên bị thẩm vấn bởi Ủy ban Chống tham nhũng Zimbabwe (ZACC) - cơ quan chống tham nhũng vừa được Tổng thống Emmerson Mnangagwa thành lập tuần trước, sau khi vị lãnh đạo nhà nước đưa ra cam kết sẽ hành động cứng rắn để bài trừ vấn nạn này.
 
Tại phiên tòa xét xử cuối tuần qua, công tố viên đã đưa ra các cáo buộc khác nhau, từ cáo buộc lạm dụng tiền Quỹ Hưu trí Nhà nước để tài trợ cho chiến dịch chính trị của bà Mupfumira, cho tới việc chỉ đạo các khoản đầu tư lên tới 62 triệu USD vào một ngân hàng, bất chấp lời khuyên của Hội đồng Quản lý Rủi ro Quỹ Hưu trí.
 
Theo công tố viên Michael Reza, trong khi một số khoản tiền đã được xác định điểm đến, vẫn còn những khoản khác mà cả lực lượng cảnh sát và ZACC đều không tìm thấy. Điều này cho thấy, bà Mupfumira đã quản lý, che giấu số tiền đó rất tốt.
 
Ngoài ra, bà Mupfumira còn bị cáo buộc đã vin vào Quỹ Hưu trí để tham gia các giao dịch tài sản với cùng ngân hàng nêu trên, tổng trị giá tài sản là 15,7 triệu USD.
 
Các cáo buộc diễn ra trong nhiệm kỳ của bà Mupfumira với tư cách là Bộ trưởng Lao động, từ năm 2014 - 2018, khi bà đảm nhiệm việc giám sát Quỹ Hưu trí Nhà nước.
 
Tổ chức Minh bạch Quốc tế nói rằng, Zimbabwe mất 1 tỷ USD mỗi năm vì tham nhũng.
 
Quỹ Hưu trí Nhà nước của Zimbabwe có tổng tài sản trên 1 tỷ USD, thường là “miếng bánh” ngon bị các chính trị gia và quan chức nhà nước nhòm ngó để xà xẻo. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, không ai trong số họ bị truy tố.
 
Tháng 3 vừa qua, Tổng Kiểm toán Zimbabwe đã hoàn thành một cuộc kiểm toán đối với Quỹ Hưu trí Nhà nước. Các nghị sỹ đối lập, những người tin rằng báo cáo của kiểm toán đã nêu chi tiết về các hành vi gian lận, đã thúc giục việc công bố báo cáo. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lao động Sekai Nzenza cho rằng, bà không có nghĩa vụ phải làm như vậy.
 
Cơ quan chống tham nhũng mới của Zimbabwe cho biết, báo cáo của kiểm toán là cơ sở để ZACC mở 1 trong số 200 vụ án tham nhũng mà cơ quan này đang theo đuổi.
 
Bà Mupfumira sẽ vẫn bị giam giữ theo yêu cầu của các công tố viên về việc giam giữ 21 ngày trong khi các cuộc điều tra tiếp tục được thực hiện.

Ngọc Anh