Sự ép buộc đóng cửa một lò phản ứng hạt nhân khi mùa đông đang cận kề có thể được coi là không ổn cho lắm. Nhưng việc đóng cửa sáu trong số bảy lò phản ứng chịu trách nhiệm cung cấp tới 40% sản lượng điện của Bỉ thì thực sự gây sốc, ngay cả ở một quốc gia mà chính quyền thường xuyên rơi vào trạng thái hỗn loạn.

Một kế hoạch "giảm tải" khẩn cấp đã được cập nhật. Theo đó, đèn đường cao tốc sẽ bị tắt, sản xuất công nghiệp bị đình chỉ và các hộ gia đình trên toàn quốc sẽ bị cắt điện trong vòng 3 giờ đồng hồ nếu nhiệt độ giảm trong những tháng tới và nhu cầu vượt quá nguồn cung cấp điện hạn chế hiện nay.

Cư dân cũng đã được cảnh báo hóa đơn điện có thể tăng lên, mặc dù họ được gợi ý là có thể sẽ cần phải là ủi ít hơn và chỉ sử dụng một nồi để nấu ăn.

Cuộc khủng hoảng sắp xảy ra bắt nguồn từ phát hiện "sự thoái hóa bê tông" tại nhà máy điện hạt nhân Tihange, phía Tây Liege, dẫn đến việc buộc phải đóng cửa ba lò phản ứng của nhà máy.

Thật không may, ba trong số bốn lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân thứ hai của Bỉ, ở Doel, gần Antwerp, cũng không hoạt động do phải sửa chữa theo kế hoạch.

Một nhà máy điện chạy bằng gas thuộc nhóm thị trường năng lượng Bungari ở Vilvoorde, phía Bắc Brussels, đã được khởi động lại để giải quyết một phần sự thiếu hụt nguồn cung cấp điện.

Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Marie-Christine Marghem, thông báo với các nghị sĩ rằng tình hình vẫn sẽ ổn định cho đến hết tháng 12, nhưng không có gì chắc chắn là tháng 1 và tháng 2 năm sau sẽ được như vậy.

Số phận của người Bỉ bây giờ dường như phụ thuộc vào thời tiết ở một nước láng giềng. Bỉ đã ký một thỏa thuận với Pháp để cung cấp điện, nhưng điều đó có thể không thực hiện được nếu Pháp bị ảnh hưởng bởi một đợt lạnh ngắn ngày.

Ngoài ra, còn có những trở ngại kỹ thuật mới xuất hiện trong việc thực hiện kế hoạch khai thác nguồn điện sản xuất tại Đức.

Engie Electrabel, công ty điều hành các nhà máy hạt nhân, đã đưa ra một chiến dịch truyền thông để thuyết phục các doanh nghiệp có sản xuất công nghiệp giảm lượng điện tiêu thụ của họ.

Người dân đang ngày đêm lo lắng đã được Công ty Truyền tải điện quốc gia Elia thông báo rằng, họ có thể sử dụng một ứng dụng miễn phí, eliaforecast, để bám sát tình hình điện và nhận thông báo khi có nguy cơ thiếu điện, ngắt điện hoặc chấm dứt cung cấp điện. “Ứng dụng này không chỉ cung cấp cho bạn tình trạng của ngày hôm nay, mà còn cung cấp dự báo trong sáu ngày tới", Elia cho biết.

Một phát ngôn viên của Elia nói rằng: “Một lực lượng đặc nhiệm đang hoạt động dưới quyền của Bộ trưởng Năng lượng. Chúng tôi đang theo dõi tình hình tuần này và chúng tôi báo cáo với bà ấy. Nếu chúng ta cần các biện pháp bổ sung thì đó là trách nhiệm của bà ấy”.

Trần Minh Tuấn (Theo The Guardian)