Bà Sahle-Work là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, hiện giờ đã trở thành nữ nguyên thủ quốc gia duy nhất của châu Phi.

Bà đắc cử vị trí mang tính nghi thức này một tuần sau khi Thủ tướng Abiy Ahmed bổ nhiệm Nội các với một nửa số ghế thuộc về phụ nữ.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Sahle-Work hứa sẽ làm việc chăm chỉ để làm cho bình đẳng giới trở thành hiện thực ở Ethiopia.

Phát biểu tại Quốc hội, bà cũng cam kết thúc đẩy hòa bình: "Tôi thúc giục tất cả mọi người, để duy trì hòa bình của chúng ta, trên danh nghĩa một người mẹ, người đầu tiên chịu đựng sự vắng bóng hòa bình."

Tổng thống mới rất muốn đưa ra quan điểm về bình đẳng giới ngay từ đầu. Bà nói với các nghị sĩ rằng nếu họ nghĩ rằng bà đang nói quá nhiều về phụ nữ, thì bà mới chỉ mới bắt đầu.

Giờ đây có thể có sự tương đương nam - nữ trong Nội các mới nhưng ở những nơi khác, chặng đường phải đi vẫn còn rất dài.

Sự bộ nhiệm bà Sahle-Work đã được người dân Ethiopia hết sức hoan nghênh trên các phương tiện truyền thông. Nhiều người gọi sự kiện này là một sự kiện "mang tính lịch sử".

Bà đã được mô tả là nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Ethiopia trong thời hiện đại. Vào đầu thế kỷ 20, người cai trị Ethiopia là nữ hoàng Zewditu.

Bà Sahle-Work đã được bầu lên sau sự từ chức bất ngờ của người tiền nhiệm, ông Mulatu Teshome.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Fitsum Arega, đăng lên Twitter rằng: "Trong một xã hội phụ hệ như chúng ta, việc bổ nhiệm một nữ nguyên thủ quốc gia không chỉ đặt ra tiêu chuẩn cho tương lai mà còn bình thường hóa việc phụ nữ trở thành những nhà lãnh đạo".

Tổng thống Sahle-Work (trái) là nguyên thủ quốc gia mang tính nghi thức và Thủ tướng Ahmed Abiy (phải) nắm giữ quyền lực chính trị. Ảnh: AFP

Tổng thống Sahle-Work từng là đại sứ cho Ethiopia tại Senegal và Djibouti. 

Bà cũng đã giữ một số vị trí tại Liên hợp quốc, bao gồm cả vị trí người đứng đầu công cuộc gây dựng hòa bình ở Cộng hòa Trung Phi (CAR).

Ngay trước khi trở thành Tổng thống, bà Sahle-Work là đại diện của Liên hợp quốc tại Liên minh châu Phi.

Trong Hiến pháp Ethiopia, vị trí Tổng thống chỉ mang tính nghi thức  còn Thủ tướng nắm giữ quyền lực chính trị.

Nữ nguyên thủ quốc gia cuối cùng của châu Phi là Tổng thống Mauritania Ameenah Gurib-Fakim, người đã từ chức vào tháng Ba vì một vụ bê bối chi tiêu. Bà phủ nhận đã thực hiện việc gì sai trái.

Trần Minh Tuấn (Nguồn: BBC)