Khii tra cứu vào Hệ thống, người lái xe và chủ phương tiện sẽ được cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và địa chỉ, số điện thoại để liên hệ giải quyết xử lý tại các đơn vị Công an nơi phát hiện vi phạm.

Đối với thông tin về phương tiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát, bên cạnh việc xử phạt trực tiếp, gửi thông báo cho chủ xe, thông báo qua hệ thống đăng kiểm, lực lượng CSGT sẽ tiến hành thông báo những vi phạm trật tự, an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống camera giám sát giao thông trong toàn quốc lên Hệ thống.

Thông qua Hệ thống, lực lượng CSGT cả nước sẽ chia sẻ thông tin dữ liệu về các trường hợp GPLX đang bị tước và tạm giữ quá thời hạn (trường hợp không đến chấp hành quyết định xử phạt) tại cơ quan CSGT để Tổng cục Đường bộ Việt Nam tra cứu thông tin, phục vụ công tác cấp đổi GPLX.

Đồng thời, thông qua Hệ thống tra cứu này, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng chia sẻ dữ liệu quản lý GPLX cho lực lượng CSGT để phục vụ công tác nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Việc trao đổi thông tin giữa hai đơn vị thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý người lái xe trong tình hình hiện nay. 

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam sẽ cập nhật tất cả những dữ liệu của một lái xe từ khi bắt đầu học lấy GPLX đến khi ra hành nghề lái xe. Tất cả quá trình này nếu lái xe vi phạm uống rượu, sử dụng ma tuý… đều được cập nhật qua hệ thống. 

Theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT, việc tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT trên đường đối với các phương tiện vi phạm khi tra cứu phần mềm sẽ biết ngay người điều khiển phương tiện đó có GPLX như thế nào, thật giả, các hạng được lái…

Ngược lại, cơ quan quản lý cấp GPLX khi tra vào sẽ biết được ngay tình trạng GPLX của người này đang bị CSGT tạm giữ, xử lý vi phạm hay không. Quan trọng là hoàn thiện hành lang pháp lý để pháp lý hóa việc tra cứu đối với phương tiện vi phạm trên cả nước.

Hiện, phần mềm Hệ thống đã hoàn thành và đang chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 1/6/2019.

Theo thống kê, CSGT các địa phương đã nhập vào hệ thống khoảng hơn 3.000 trường hợp GPLX bị tước, tạm giữ, 290 phương tiện vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát.

Q. Đông