Từ ngày 8/1 đến ngày 10/1/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử vụ án “gây rối trật tự công cộng” tại Nhà hàng Hưng Thịnh I thuộc Khu du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, 11 bị cáo bị xét xử gồm: Trương Phú Huân (sinh năm 1982), Trương Phú Hoàng (sinh năm 1986), Trương Quốc Lưu (sinh năm 1990), Lường Hữu Hùng (sinh năm 1997), Bùi Việt Chiến (sinh năm 1992), Cao Văn Bắc (sinh năm 1987), Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 1991), Lê Văn Tình (sinh năm 1992), Lê Văn Phong (sinh năm 1999), Nguyễn Xuân Huy (sinh năm 19889), đều ở huyện Hoằng Hóa và Nguyễn Nhữ Hai (sinh năm 2000), ở huyện Thiệu Hóa về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo đó, trong phần xét hỏi tại tòa, các bị cáo Cao Văn Bắc, Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Tình, Lê Văn Phong, Nguyễn Nhữ Hai, Nguyễn Xuân Huy là nhóm nhân viên Nhà hàng Hưng Thịnh I đã trực tiếp phản cung, kêu oan tại tòa, tố bản thân bị điều tra viên dụ cung. Các luật sư bào chữa cho nhóm nhà hàng Hưng Thịnh I cũng đã cung cấp thêm dữ liệu điện tử là băng ghi âm có nội dung đe dọa, được cho là bức cung. Ghi âm do các đương sự cung cấp đã được chuyển hóa nội dung làm vi bằng.

Tại phần tranh tụng chiều 9/1/2020, phía các luật sư bào chữa cho nhóm Nhà hàng Hưng Thịnh I đã đưa ra lý lẽ, luận điểm, căn cứ để chứng minh việc Cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt giam các bị cáo Cao Văn Bắc, Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Tình, Lê Văn Phong, Nguyễn Nhữ Hai, Nguyễn Xuân Huy về tội gây rối trật tự công cộng là không đúng quy định của pháp luật, đồng thời cho rằng cơ quan chức năng còn bỏ lọt tội phạm đối với nhiều người đã “bịt mặt” tham gia vụ án tấn công Nhà hàng Hưng Thịnh I. Bởi trong quá trình xảy ra vụ án, nhóm người thôn Tiền Thôn, xã Hải Tiến đã chủ động chuẩn bị con người, các hung khí như bom xăng, giáo mác, tiếp sắt, gậy gộc, bịt mặt để chủ động tấn công Nhà hàng Hưng Thịnh I là có ý đồ từ trước, có tổ chức, gây bức xúc, nỗi sợ hãi trong cộng đồng dân cư.  

Do bị tấn công bất ngờ, uy hiếp đến tinh thần, tính mạng nên nhóm người của Nhà hàng Hưng Thịnh I đã phải phòng vệ chính đáng bằng cách dùng cốc, chén, bát đĩa có trong nhà hàng ném, xua đuổi nhóm người tấn công ra khỏi Nhà hàng. Việc dùng các vật sẵn có, là đồ dùng trong nhà hàng nói trên là để phòng vệ chính đáng nhưng lại bị Cơ quan Công an, Viện Kiểm sát truy tố, bắt giam những người Nhà hàng Hưng Thịnh I về tội gây rối trật tự công cộng là không thỏa đáng, không khách quan dẫn đến nguy cơ xảy ra oan sai nếu Tòa án không công minh, xem xét, làm rõ những tình tiết này. Từ nhiều tình đưa ra đối đáp với đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, các luật sư đã kiến nghị Tòa án trả lại hồ sơ vụ án yêu cầu cơ quan chức năng điều tra lại, kể cả phải thay đổi điều tra viên, cơ quan điều tra mới để truy tố đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai cho người không có tội, đảm bảo các quy định của pháp luật.

Cho nói lời sau cùng tại Tòa, hầu hết các bị cáo của Nhà hàng Hưng Thịnh I đều kêu oan, khẩn thiết đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cần khách quan, công tâm, xem xét lại những tình tiết mà các bị cáo, luật sư đã tranh tụng tại Tòa để minh oan cho các bị cáo Cao Văn Bắc, Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Tình, Lê Văn Phong, Nguyễn Nhữ Hai, Nguyễn Xuân Huy. Những người này đã phòng vệ chính đáng nhưng lại bị cơ quan chức năng quy vào tội “gây rối trật tự công cộng”.

Đối đáp lại những dẫn chứng của các luật sư bào chữa cho nhóm Nhà hàng Hưng Thịnh I, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quan điểm của mình về việc truy tố các bị cáo này vì đã phòng vệ vượt quá giới hạn.

Theo nội dung cáo trạng, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân giữa Lê Văn Sỹ (tức Sỹ “gấu”, sinh năm 1992, ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa) và Trần Văn Cường (tức Cường “cơ”, sinh năm 1988, ở xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa), nên Sỹ đã chạy vào nhà hàng Hưng Thịnh I, ở xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa ẩn náu.

Đến rạng sáng ngày 9/6/2019, một nhóm người ở thôn Tiền Thôn, trong đó có Trương Phú Huân, Trương Phú Hoàng, Trương Quốc Lưu, Lường Hữu Hùng, Bùi Việt Chiến đã mang theo nhiều loại hung khí tập trung đến chửi bới, thách thức, ném hung khí vào nhóm nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh I. Nhóm nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh I gồm Cao Văn Bắc, Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Tình, Lê Văn Phong, Nguyễn Nhữ Hai, Nguyễn Xuân Huy cũng đã dùng vỏ chai, cốc chén có sẵn trong nhà hàng để ném lại.

Sau đó 2 nhóm trên tiếp tục dùng nhiều loại hung khí đuổi chém nhau tại khu vực phía trước nhà hàng Hưng Thịnh I và ngã tư khu Resort Hải Tiến. Hành vi của các bị can đã xâm phạm đến trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 318 Bộ Luật Hình sự".

P.V