Sáng 9/6, Công an huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường khách sạn Sao Hải Tiến để kiểm tra hiện trường, lập biên bản ghi nhận sự việc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, các đối tượng đã cố tình gây ra hậu quả này.

Theo quản lý khách sạn Sao Hải Tiến, vào khoảng hơn 1 giờ sáng ngày 9/6 trên địa bàn có một vụ đánh nhau, xảy ra xô xát giữa 2 bên. Hình như có một số đối tượng chạy vào khách sạn Sao Hải Tiến để nấp thì bị các đối tượng bên ngoài dùng gạch đá, vỏ chai bia ném vào khu vực sân để xe của khách sạn. Việc ném đá, vỏ chai bia đã làm hư hỏng, vỡ kính nhiều xe ô tô của du khách về đây nghỉ dưỡng.

Một xe ô tô khác cũng bị ném vỡ kính sau vì bị các đối tượng dùng gạch đá ném vào, gây thiệt hại. Ảnh: VT

Do lúc đó trời tối, bảo vệ khách sạn thấy đánh nhau nên không dám ra ngoài và kiểm tra việc thiệt hại. Mãi đến sáng khi du khách thức dậy và quản lý khách sạn kiểm tra các xe ô tô thì mới phát hiện việc hư hỏng nghiêm trọng.

Xe ô tô hiệu SunNy biển kiểm soát (BKS) 35A - 05580 bị các đối tượng dùng chai bia ném vỡ kính sau; xe ô tô BKS 30E - 44622 bị dùng đá ném vỡ kính sau; xe ô tô khách BKS - 29B - 18424 bị rạn nứt kính trước (phải thay). Ước tính thiệt hại tài sản của 3 xe ô tô nói trên phải thay thế lên đến 30 triệu đồng.

Lực lượng Công an có mặt tại hiện trường lập biên bản, ghi nhận vụ việc. Ảnh: VT

“Hiện nay, chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh của các chủ xe, yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật. Chúng tôi đã báo cáo Công an về điều tra, làm rõ sự việc để có hướng giải quyết đối với các khách du lịch có tài sản bị thiệt hại. Về lâu dài, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh các đối tượng cố tình hủy hoại tài sản theo quy định của pháp luật”, ông Đỗ Đình Trung, quản lý khách sạn Sao Hải Tiến kiến nghị.

“Nếu cứ để tình trạng gây mất an ninh trật tự như thế này, hình ảnh, môi trường du lịch ở Hải Tiến sẽ bị xấu đi trong lòng du khách. Vì thế, chúng tôi kiến nghị Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo lực lượng chức năng khởi tố vụ án, trích xuất camera an ninh của khách sạn Sao Hải Tiến lấy hình ảnh các đối tượng gây án, làm rõ động cơ, mục đích, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Có như thế mới mang lại sự công bằng, bình yên cho nhân dân nơi đây”, một du khách phản ánh.

Khách sạn Sao Hải Tiến, nơi sự cố các du khách bị ném vỡ kính xe ô tô gây thiệt hại nặng nề. Ảnh: VT

Bộ luật Hình sự quy định tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản:

"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
d) Để che giấu tội phạm khác;
đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;
e) Tái phạm nguy hiểm;
g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".


Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

  Văn Thanh