Khẳng định thành công bước đầu của một dự án có ý nghĩa chiến lược

Với Tổng Công ty Khoáng sản - TKV (VIMICO), để hiện thực hóa các chỉ tiêu, ngay từ đầu năm 2021, Đảng ủy VIMICO đã ban hành các nghị quyết chuyên đề trong từng lĩnh vực cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi mặt hoạt động. Cùng với đó, nắm bắt yếu tố thuận lợi do giá một số sản phẩm kim loại trên thị trường duy trì ở mức cao, đơn vị đã chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất. Nhờ vậy, kết quả các chỉ tiêu chính 6 tháng đầu năm của tổng công ty đều cơ bản hoàn thành kế hoạch và vượt so với cùng kỳ, điển hình: Đồng tấm đạt 6.512 tấn, bằng 52,1% kế hoạch năm; kẽm thỏi 6.403 tấn, bằng 53,36% kế hoạch năm; vàng 314,97kg, bằng 58,33% kế hoạch năm… Đặc biệt, tổng doanh thu toàn VIMICO đạt 3.634 tỷ đồng, bằng 172% so với cùng kỳ năm 2020 và lợi nhuận dự kiến đạt 430/218 tỷ đồng so với kế hoạch.

Cùng với đó, một sự kiện đánh dấu mốc quan trọng đối với cả quá trình xây dựng, triển khai thực hiện dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai của VIMICO, là sự kiện chào đón mẻ đồng dương cực đầu tiên chính thức ra lò của nhà máy luyện đồng tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Hiện, tổng công ty đang tích cực phối hợp với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện khối lượng công việc còn lại, phấn đấu cuối tháng 7/2021 có sản phẩm đồng âm cực và đưa nhà máy vào sản xuất chính thức cuối quý III/2021. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa tiền đề quan trọng đối với hoạt động sản xuất của VIMICO, mà còn khẳng định thành công bước đầu của một dự án có ý nghĩa chiến lược quan trọng nhằm tiếp tục hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chế biến sâu các loại khoáng sản của TKV.

“Bên cạnh sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm vượt khó của cán bộ, công nhân viên VIMICO, những kết quả đáng ghi nhận trong nửa đầu năm 2021 của đơn vị có vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của tập đoàn, các ban chuyên môn liên quan và sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị trong TKV trên cùng địa bàn. Lãnh đạo tập đoàn đã quan tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai. Đồng thời, các đơn vị trong TKV cũng đã nỗ lực phối hợp, hỗ trợ tổng công ty trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh” - Phó Tổng Giám đốc VIMICO Bùi Tiến Hải cho biết.

Nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Đối với Công ty CP Đồng Tả Phời, 6 tháng đầu năm 2021 là thời gian có nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ sản xuất không đạt được lợi nhuận của năm 2020, công ty đã bước sang giai đoạn hoạt động hiệu quả. Với sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên công ty, cùng sự quan tâm chỉ đạo của TKV, đơn vị đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu đề ra. Tổng sản lượng tinh quặng sản xuất đạt 16.350 tấn, bằng 50,8% theo kế hoạch năm. Tổng doanh thu đạt 445,586 tỷ đồng, bằng 57% kế hoạch; lợi nhuận đạt trên 83 tỷ đồng, bằng 652% kế hoạch; thu nhập bình quân người lao động đạt 9,791 triệu đồng/người/tháng, bằng 172% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trên cơ sở diễn biến thuận lợi của đà tăng giá đồng kim loại trên thị trường thế giới, công ty đã tổ chức sản xuất chạy nhà máy tuyển 3 ca liên tục (kể cả sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán 2021) để nâng cao sản lượng sản xuất; lắp đặt hoàn thiện bổ sung hệ thống dây chuyền tuyển Cell, vận hành ổn định, nâng cao hiệu quả thực thu của dây chuyền nhà máy tuyển, đạt tỷ lệ thực thu tinh quặng 91,57%, cao hơn tỷ lệ thực thu tinh quặng theo thiết kế của nhà máy 91,5%. Hoàn thành công tác lập kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có giải pháp vận chuyển đất đá ra bãi thải theo tuyến đường tránh khu dân cư, đảm bảo an toàn môi trường trong quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm trung bình 50 tỷ đồng chi phí vận tải hàng năm.

Đặc biệt, trong công tác nâng cao chất lượng nổ mìn, công ty đã liên tục tăng cường làm việc cùng Tổng Công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ - Vinacomin, Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Tây Bắc, triển khai đồng loạt các giải pháp kỹ thuật như: Tăng chỉ tiêu thuốc nổ, thiết kế thông số mạng khoan, các chỉ tiêu nổ mìn phù hợp cho những vị trí khó khăn, sử dụng máy đập búa để đẩy nhanh tiến độ xử lý đá, quặng quá cỡ... nhằm giảm chi phí xúc luân chuyển và nâng cao năng suất thiết bị nghiền.

Vượt qua những khó khăn, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, những kết quả thành công ban đầu của 2 đơn vị thuộc khối Khoáng sản TKV đã tạo tiền đề để các đơn vị vươn lên, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự thành công chung của toàn tập đoàn trong năm 2021.  

Trọng Tài