Tham dự hội thảo có hơn 100 đại diện doanh nghiệp EU tại Singapore. Đây là dịp để các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Singapore có cái nhìn rõ nét hơn về các cơ hội đầu tư kinh doanh mới ở Việt Nam sau khi EVFTA có hiệu lực.

Tại hội nghị, các diễn giả đã chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp EU tại Singapore về tình hình kinh doanh, môi trường đầu tư, chính sách thương mại cập nhật và những bước chuẩn bị của Việt Nam sau khi EVFTA có hiệu lực; giới thiệu các tiềm năng mới về thương mại dịch vụ, đặc biệt là các cơ hội trong lĩnh vực kinh tế số, thương mại điện tử, ngân hàng, bảo hiểm, thông tin truyền thông, vận tải và các cơ hội cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực dịch vụ như: Logistics, giao vận hàng hóa, hội chợ triển lãm, quảng cáo, quản lý tài sản, tư vấn, giáo dục...

Hội nghị cũng tập trung phân tích các cơ hội mới EVFTA sẽ mở ra cho các doanh nghiệp EU trong các ngành nghề như dược phẩm, công nghiệp ô tô, máy móc và thương mại hàng hóa.

Trong phiên thảo luận các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến triển vọng nối lại đường bay thương mại giữa Việt Nam và EU, cũng như giữa Việt Nam và Singapore để các doanh nghiệp và các chuyên gia EU làm việc tại Singapore có thể sớm tiếp cận thị trường.

Các doanh nghiệp cũng đặt câu hỏi về khả năng phối hợp khai thác ba bên Hiệp định Thương mại tự do giữa EU với Việt Nam và Singapore và cách thức tận dụng các quy định về xuất xứ của các hiệp định này trong quá trình sản xuất.

Một nội dung quan trọng được các diễn giả cung cấp thông tin cho doanh nghiệp là vấn đề kết nối chuỗi cung ứng giữa các doanh nghiệp EU và Việt Nam cũng như thông qua thị trường Việt Nam để kết nối với thị trường ASEAN để xây dựng chuỗi giá trị mới bền vững.

 

Lê Phương