Giải quyết dứt điểm vụ việc kéo dài 15 năm

Thực hiện Luật Tiếp công dân năm 2013 và Quy chế Tiếp công dân của Chủ tịch HĐND, đại biểu HĐND TP Hà Nội (khóa XVI), Thường trực HĐND TP Hà Nội luôn chú trọng tới công tác tiếp công dân.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã thực hiện tiếp công dân 3 vụ việc; tập trung chỉ đạo đôn đốc giải quyết gần 20 vụ việc. Đáng chú ý, trong số vụ việc tiếp nhận, đôn đốc giải quyết, đến nay đã có 14 vụ việc giải quyết xong.

Điển hình là vụ việc của ông Nguyễn Văn Tường và bà Nguyễn Thị Diện (số 25 phố Đoàn Thị Điểm, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa). Đây là vụ việc kéo dài 15 năm chưa được giải quyết dứt điểm.

Vụ việc liên quan đến đề nghị được mua bổ sung diện tích sử dụng ngoài giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp của các hộ dân tại số 25 phố Đoàn Thị Điểm (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa).

Năm 2008, các hộ đề nghị được mua bổ sung phần diện tích ngoài giấy chứng nhận đã được cấp, trong đó có 2 hộ gồm: Gia đình ông Nguyễn Đình Chí (bà Nguyễn Thị Diện) diện tích sử dụng nhà 22,5m² và diện tích sử dụng riêng là 31,5m² (đã thực hiện nghĩa vụ tài chính), diện tích đất đề nghị mua bổ sung là 29,9m²; gia đình ông Nguyễn Văn Tường (bà Đinh Thị Quang) diện tích sử dụng nhà 23,3m², diện tích sử dụng riêng là 30,3m² (đã thực hiện nghĩa vụ tài chính), diện tích đề nghị mua bổ sung là 9,7m².

Do nhiều nguyên nhân, vụ việc chưa được giải quyết nên ông Nguyễn Văn Tường và bà Nguyễn Thị Diện có đơn đề nghị được giải quyết dứt điểm.

Tiếp công dân, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã phân tích các nguyên nhân chủ quan, khách quan do vướng mắc về cơ chế, chính sách... Đồng thời, đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức họp hội đồng xác định giá bán nhà ở TP; trình UBND TP phê duyệt giá bán nhà, làm cơ sở để UBND quận Đống Đa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Tường và bà Nguyễn Thị Diện.

Vụ việc tương tự của công dân trú tại số 25 phố Đoàn Thị Điểm, quận Đống Đa cũng được Chủ tịch HĐND TP tiếp dân và yêu cầu các sở, ngành, quận Đống Đa rà soát, xem xét, giải quyết.

Sau chỉ đạo của Chủ tịch HĐND TP, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành 2 thông báo về việc ký hợp đồng và nộp tiền mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước đối với công dân. Đến nay, vụ việc đã được giải quyết dứt điểm, tạo sự đồng thuận của người dân.

Tìm ra điểm nghẽn để tháo gỡ

Với đặc thù là Thủ đô của cả nước, địa giới hành chính rộng, tốc độ đô thị hoá nhanh, việc thu hồi đất để triển khai các dự án phát triển kinh tế xã hội tăng nhanh. Do đó, TP Hà Nội có nhiều đơn thư liên quan đến các lĩnh vực như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng...

Thực hiện Đề án số 15-ĐA/TU ngày 12/5/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”, thời gian qua, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nai, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân đã có chuyển biến rõ nét.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà chia sẻ, thông qua tiếp công dân, Thường trực HĐND TP đã tìm ra những điểm nghẽn, dẫn đến các vụ việc kéo dài, để đề nghị các cơ quan liên quan chỉ đạo tháo gỡ.

Chia sẻ thêm về nội dung này, Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hà Nội Nguyễn Khánh Long cho biết, thời gian qua, văn phòng không chỉ tham mưu Thường trực HĐND TP tổ chức tiếp công dân theo vụ việc mà còn tham mưu các văn bản xử lý những vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

Trên cơ sở đó, Thường trực HĐND TP nhận và xử lý hơn 1.100 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến lĩnh vực đất đai và xây dựng… chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Không chỉ chuyển đơn, đơn vị còn đôn đốc, giám sát kết quả giải quyết.

Điển hình trong số đó có vụ việc của bà Vũ Tú Oanh (số 9, phố Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên) liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vụ việc của ông Nguyễn Văn Bản (địa chỉ ở NO07-UK01-khu giãn dân Hà Trì, phường Hà Cầu, quận Hà Đông) đề nghị thực hiện chỉ đạo của UBND TP liên quan đến xử lý khắc phục tồn tại về đất đai khi thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện dự án xây dựng nhà văn hóa Hà Trì 4 (phường Hà Cầu).

Hay vụ việc của ông Trần Ngọc Tường (số 18 ngõ 140, đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) và ông Trần Minh Khuê (số 20 ngõ 140, đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) với nội dung đề nghị nhanh chóng giải tỏa 14 hộ dân làm nhà không phép trên đất nông nghiệp và đất lấn chiếm thuộc dự án chung cư cao tầng X1…

Những vụ việc trên đến nay đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm, tạo được niềm tin của người dân với các cấp chính quyền, góp phần ổn định tình hình địa phương, hạn chế đơn thư, khiếu kiện vượt cấp.

Hải Hà