Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết: Năm 2011, anh Đ.M.N. (SN 1987), là con trai của ông bà, kết hôn với chị N.H.N.A. (SN 1987), sau đó sinh được 2 người con là cháu H.A. (sinh năm 2012) và cháu T.N. (sinh năm 2014).

Năm 2018, anh N. qua đời do bệnh nặng.

Sau khi anh N. qua đời được khoảng mấy tháng thì chị N.A. công khai mối quan hệ với anh N.T.T. (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và bày tỏ mong muốn được kết hôn cùng người đàn ông này.

Sau đó chị N.A. đưa 2 con nhỏ về chung sống cùng anh T.

Bà Hồng nói: "Tôi khuyên con dâu, chưa đủ giỗ năm đầu thì con cố gắng chờ đợi qua ngày để hàng xóm đỡ đánh giá. Nhưng chị N.A. cứ nằng nặc nói bố mẹ đi xin giấy chứng tử của con trai tôi, tôi đành phải đi làm. Sau đó hai đứa về sống chung ở căn hộ chung cư, vợ chồng tôi nghĩ, thôi thì đằng nào con cũng sẽ đi lấy chồng nên không nói gì thêm. Vì muốn các cháu được tốt nên vợ chồng tôi phải "nịnh" cha dượng của các cháu thôi. Vợ chồng tôi sang thăm căn hộ chúng nó thuê, nhà trống tênh. Cũng muốn các cháu đầy đủ, tôi sắm điều hòa cho các phòng. Những thứ đồ dùng cần thiết đều sắm đủ. Rồi vợ chồng nó kêu cái điều hòa mới mua tốn điện, tôi gọi luôn thợ đến thay cái tốt hơn, ti vi cũng sắm, lần sau đến thấy con mang về phòng ở nhà ngoại, tôi lại cho mua cái khác. Ngoài ra, mỗi tháng chu cấp cho vợ chồng nó 10 triệu đồng, để nuôi hai con", bà Hồng chia sẻ, mặc dù thời điểm đó vợ chồng bà không quá dư dả, vẫn vay đi mượn để lo cho con dâu và các cháu. 

Theo bà Hồng, các cháu đã bị bạo hành sau khi chuyển về ở với chị N.H.N.A. và bố dượng.

Trong khoảng thời gian tháng từ 8/2020 - tháng 4/2021, các cháu đã bị bạo hành tổng cộng 4 lần. Trong đó, lần bạo hành thứ 4 là nặng nhất, khiến cháu T.N. bị chấn thương sọ não phải nhập viện.

Bà Hồng nói: "Do nhớ cháu, vào tháng 8/2020, vợ chồng tôi sang thăm 2 cháu nội thì phát hiện trên người 2 cháu xuất hiện nhiều dấu vết bầm tím, khi vợ chồng tôi hỏi thì các cháu nói là bị anh T. đánh".

Tại cuộc họp giữa 2 bên gia đình (gia đình anh T và gia đình bà Hồng), các bên đều thừa nhận rằng anh T. đã đánh 2 cháu H.A. và T.N. là quá dã man và không thể chấp nhận được.

Trong cuộc họp này, bố mẹ anh T. cam kết sẽ giáo dục T. để không còn tái diễn hành vi bạo lực với 2 cháu H.A và cháu T.N nữa. Bố mẹ anh T. cùng chị N.A (mẹ của 2 cháu H.A và cháu T.N) hứa sẽ bảo vệ 2 cháu.

Tuy nhiên, hành vi bạo hành đối với 2 cháu vẫn diễn ra khiến vợ chồng bà Hồng rất bức xúc.

leftcenterrightdel

Các vết bầm tím trên người 2 cháu nhỏ nghi bị cha dượng bạo hành. Ảnh do gia đình bà Hồng chụp lại

Bà Hồng bức xúc cho biết thêm: "Ngày 28/12/2020, vợ chồng tôi đến thăm 2 cháu thì lại phát hiện trên mạn sườn của cháu H.A. có nhiều vết thâm. Khi vợ chồng tôi hỏi thì cháu nói do lúc ăn cơm cháu không cầm bát lên mà để bát trên bàn và dùng thìa xúc ăn, nên đã bị anh T. đánh".

"Chưa dừng lại, đến 9/4/2021, vợ chồng tôi đón các cháu về nhà mình chơi thì nghe cháu T.N. kể: Đêm 8/4, cháu bị cha dượng bóp cổ, tát vào má, đập đầu xuống sàn nhà và nhốt vào phòng tối, làm cháu bị thương và hoảng sợ. Lúc đó, mẹ cháu cũng có mặt nhưng không ngăn cản được", bà Hồng cho biết.

Ngày hôm sau, vợ chồng bà Hồng đưa cháu T.N. lên trình báo toàn bộ sự việc với Công an phường Minh Khai, sau đó đưa cháu vào Bệnh viện Thanh Nhàn để khám.

Tại đây, cháu T.N. được chẩn đoán "theo dõi chấn thương sọ não".

leftcenterrightdel

Giấy ra viện của cháu T.N. được bác sĩ chẩn đoán là chấn thương sọ não. Ảnh do gia đình bà Hồng cung cấp

Sau khi gia đình bà trình báo sự việc lên Công an phường Minh Khai, cha dượng hai cháu (anh T.) đã bị tạm giữ tại đó 24h để điều tra.

Sau đó, vụ việc được Công an phường Minh Khai bàn giao cho Công an quận Hai Bà Trưng thụ lý làm rõ.

"Do tin tưởng chị N.A và anh T. sẽ thay đổi và không bạo hành 2 cháu nên đến ngày 27/7/2021, gia đình tôi đã làm đơn bãi nại đối với anh T. Tuy nhiên, sau khi rút đơn thì con dâu và T. cấm tôi tiếp xúc các cháu".

leftcenterrightdel

Quyết định bàn giao hai cháu bé cho ông bà Hồng tại UBND xã Hữu Hòa. Ảnh do gia đình bà Hồng cung cấp

Bà  Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm: Để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho 2 con, tháng 6/2021, chị N.A. đã tự nguyện bàn giao 2 con cho ông bà nội là ông Sáng, bà Hồng nuôi dưỡng. Tuy nhiên, đến cuối tháng 2/2022, do tình hình dịch Covid-19 nên chị N.A. đã đón cả 2 cháu sang nhà ông bà ngoại ở tạm. Khi vợ chồng bà Hồng sang đón các cháu thì chị N.A. không đồng ý.

"Hiện tại cả hai cháu vẫn chưa được đi học do mới đây mẹ của các bé xin cho con nghỉ học, chứ không chuyển trường. Ngoài ra, vợ chồng tôi cũng đã nhờ luật sư, lập vi bằng, thu thập bằng chứng và mong muốn cơ quan công an phục hồi điều tra vụ án".

leftcenterrightdel

Gia đình bà Hồng tại văn phòng luật sư. Ảnh do gia đình bà Hồng cung cấp

Để tìm hiểu sự việc một cách khách quan, chúng tôi đã liên hệ với anh N.T.T. (người đàn ông bị tố cáo bạo hành 2 cháu bé).

Anh T. chia sẻ rằng, sau khi chị N.A. chuyển về sống cùng anh thì có đưa 2 cháu H.A. và cháu T.N. đến ở cùng. Thời gian đó, do 2 cháu nhỏ hư và hay nghịch ngợm nên anh có đánh các bé.

Nói về đơn tố cáo của ông Đoàn Trọng Sáng và bà Nguyễn Thị Hồng, anh T. thừa nhận mình có nóng nảy và có lúc sử dụng cán chổi để đánh các cháu. Tuy nhiên, theo anh T., tất cả sự việc vừa qua "đã xong", anh cũng đã bị cơ quan công an mời lên để làm việc và lấy lời khai. Sau đó gia đình bà Nguyễn Thị Hồng cũng đã làm đơn bãi nại với anh.

Trả lời báo chí về phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng tố cáo mình không cho gặp các cháu nội, anh T. phản bác rằng không hề có chuyện đó. Vợ chồng anh lúc nào cũng sẵn sàng cho 2 cháu nhỏ gặp ông bà nội. Tuy nhiên do các cháu sợ ông bà nên mới không gặp.

leftcenterrightdel

Giấy báo tin của Viện KSND quận Hai Bà Trưng về việc ông bà Sáng, Hồng tố cáo anh T. bạo hành 2 cháu nội mình, đã được chuyển đến Công an quận hai Bà Trưng thụ lý, giải quyết. Ảnh do gia đình bà Hồng cung cấp

Còn về tố cáo cho rằng vợ chồng anh không cho 2 cháu nhỏ đi học thì anh T. chia sẻ, do nhà ở xa (ở phường Minh Khai), các cháu đến trường quá xa (ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì) nên vợ chồng anh đã xin phép và được sự đồng ý của cô giáo chủ nhiệm cùng hiệu trưởng, để cho các bé ở nhà học online.

Ngoài ra, vợ chồng anh T. cũng sợ khi các bé đi học thì ông Sáng và bà Hồng sẽ "bắt" các bé về nhà.

Anh T. nói: "Tôi lúc nào cũng coi các cháu như con đẻ của mình và luôn yêu thương các cháu. Cách đây hơn một năm tôi có đánh các bé nhưng là để dạy các bé. Sự việc sau đó thì tôi cũng đã chịu sự trừng phạt của pháp luật. Cả Công an phường Minh Khai và Công an quận Hai Bà Trưng đều đã mời tôi lên để làm việc và lấy lời khai. Ngoài ra, các cháu bé cũng được đưa lên cơ quan công an để lấy lời kể".

Cũng theo anh T., về việc gia đình bà Hồng được quyền nuôi 2 bé là do thời điểm trước đây, khi anh có đánh 2 bé thì gia đình bà Hồng có chụp ảnh và làm đơn kiện, sau đó bà Hồng bắt chị N.A. ký vào giấy ủy quyền nuôi con cho ông Sáng, bà Hồng thì họ mới làm đơn bãi nại. Anh T cho biết, sẵn sàng để 2 cháu bé cùng vợ anh lên tiếng trước truyền thông, báo chí.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công an phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của vợ chồng ông Sáng, bà Hồng, Công an phường Minh Khai đã mời những người liên quan đến trụ sở làm việc.

"Chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên Công an quận Hai Bà Trưng để điều tra thụ lý. Tuy nhiên, sau khi chuyển hồ sơ lên Công an quận thì gia đình ông Sáng, bà Hồng đã xin rút đơn…".

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Ngọc Hoan