Khoảng 9 giờ ngày 14/10, theo chân các phụ huynh đến khu vực bếp ăn của Trường Tiểu học Phước Long 1 để ghi nhận, sau khoảng 30 phút chờ ngoài cổng, chúng tôi được một người trực trường dẫn vào khu bếp ăn bán trú. Tại đây, có nhiều loại thực phẩm như: Thịt gà công nghiệp, thịt xay, rau quả để ngổn ngang. Những bịch thịt gà công nghiệp đông lạnh không còn tươi, không rõ nguồn gốc để bên cạnh máy xay thịt có mùi hôi. Cách đó không xa là 1 chậu thịt hỗn độn đã được xay nhuyễn. Khi chúng tôi hỏi về thực đơn cho các cháu học sinh thì nhà bếp không cung cấp được.

Trước đó ít ngày, một số em học sinh phàn nàn với cha mẹ là bữa ăn ở Trường Tiểu học Phước Long 1 không ngon và ít, ăn không đủ no. Nhiều học sinh sau khi ăn cơm thì nôn mửa. Một số phụ huynh đã bất ngờ đến bếp ăn để kiểm tra. Tại đây, phụ huynh phát hiện suất ăn là những tô cơm đã được chia, trộn hỗn độn với vài miếng thịt mỡ và đậu phụ đã chiên sẵn. Một số tô cơm khác chỉ là vài miếng trứng và thịt xay nhuyễn trộn lẫn với cơm, rất “nghèo nàn” về dinh dưỡng, nhìn rất khó nuốt. Các bát canh chỉ có vài sợi rau và nước. Quá bức xúc, các phụ huynh đã chụp hình, đăng tải lên mạng xã hội và gửi đơn phản ánh đến lãnh đạo Trường Tiểu học Phước Long 1, UBND TP Nha Trang và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu kiểm tra, làm rõ sự việc trên.

Chị P.D, có con đang học tại lớp 3/2 Trường Tiểu học Phước Long 1, bức xúc cho biết: “Suốt 3 năm nay, con tôi ăn bán trú tại trường này, và cháu phải ăn những loại thực phẩm “không biết nên gọi là thứ gì”. Nhìn những bữa ăn không đảm bảo chất và mất vệ sinh, thật đau lòng. Tuy chân bị đau, nhưng vì con, vì tương lai những đứa trẻ, chúng tôi đã gửi đơn “cầu cứu” đến các cấp chính quyền, đề nghị vào cuộc làm rõ, trả lại những bữa ăn sạch cho con em chúng tôi. Tháng 7 vừa qua, tôi phải đóng tiền ăn bán trú cho con là 700.000 đồng. Mức đóng khá cao, nhưng những bữa ăn nghi đã bị “cắt xén”.

Trong khi đó, chị Thúy, có 2 con học tại các lớp 4/5 và 3/2, cho biết: “Trước thực trạng bữa ăn bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1 không đảm bảo, tôi đã đến trường phản ánh tại cuộc họp giữa phụ huynh và Hiệu trưởng. Chỉ là cuộc họp giữa phụ huynh học sinh và nhà trường, nhưng không hiểu vì lý do gì lại có sự xuất hiện của bà Bí thư Đảng ủy phường Phước Long. Điều khó hiểu hơn là bà Bí thư Đảng ủy phường này không cho tôi nêu ý kiến và đuổi tôi ra khỏi phòng họp”.

Bát canh cho học sinh bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1. Ảnh: Thanh Hòa

 

Theo hợp đồng (ký ngày 30/8/2020, có thời hạn 5 năm) cung cấp suất ăn bán trú được Trường Tiểu học Phước Long 1 ký với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn (chuyên kinh doanh lương thực, thực phẩm, ăn uống, giải khát, cơm suất, có địa chỉ tại 30D Nguyễn Thị Định, phường Phước Long, TP Nha Trang), thì suất ăn trưa và xế của học sinh có tổng giá trị 27.000 đồng/suất ăn (ăn trưa 19.000 đồng, ăn xế 5.000 đồng và chi phí chất đốt, vệ sinh là 3.000 đồng).

Ngoài ra, học sinh còn phải đóng thêm các khoản khác như nước rửa chén 6.000 đồng/học sinh/tháng, tiền khấu hao tài sản 12.000 đồng/học sinh/tháng. Hàng loạt khoản đóng góp như vậy, tuy nhiên, chất lượng bữa ăn thì không như mong đợi, thậm chí có dấu hiệu bị “xà xẻo”, và không đảm bảo an toàn.

Ngày 16/10, nhiều phụ huynh, do quá bức xúc, nên đã căng băng rôn ngay cổng trường, với nội dung “yêu cầu có bữa ăn sạch cho học sinh”. Đồng thời, nhiều phụ huynh yêu cầu nhà trường sớm công khai, minh bạch các khoản thu tài chính và nguồn gốc thực phẩm chế biến món ăn cho học sinh bán trú hàng ngày.

Phụ huynh học sinh kéo băng rôn trước cổng Trường Tiểu học Phước Long 1, đòi suất ăn sạch cho các con. Ảnh: Thanh Hòa

 

Trước phản ánh của phụ huynh học sinh, ngày 16/10, ông Hồ Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã ban hành Văn bản số 1919/UBND-VP, nội dung nêu rõ: “Yêu cầu Phòng GD&ĐT TP Nha Trang lập đoàn kiểm tra nội dung phản ánh về Trường Tiểu học Phước Long 1 bớt xén thức ăn học sinh bán trú, báo cáo kết quả về UBND TP Nha Trang trước ngày 25/10/2020. Xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra các trường có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn thành phố, chấn chỉnh, xử lý kịp thời đối với các trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh sai quy định. Báo cáo kết quả về UBND TP Nha Trang trước 10/11/2020”.

Cũng trong ngày 16/10, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc Trường Tiểu học Phước Long 1 bị phụ huynh tố bớt xén phần ăn trưa của học sinh bán trú.

Ngày 18/10, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Phước Long 1 họp với giáo viên nhà trường để bầu Ban Chấp hành Hội Phụ huynh học sinh mới, đồng thời yêu cầu cắt hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú được Trường Tiểu học Phước Long 1 ký với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn trước đó.

CTV Thanh Hòa