Theo phản ánh của người dân và chứng kiến của PV, dọc chiều dài khoảng 500m trên đường Trần Điền, đoạn từ hồ Đầm Bông đến hồ Đầm Sòi, các dãy hàng quán mặc dù giải tỏa, phá dỡ cách đây không lâu thế nhưng hiện đã được xây dựng và hoạt động trở lại.

 Những công trình trên đường Trần Điền đã giải tỏa, nhưng nay lại được xây dựng và hoạt động trở lại. Ảnh: QT

Đi sâu vào ngõ 200 và ngõ 232 phố Trần Điền, hoạt động xây dựng trái phép diễn ra nhộn nhịp như một công trường. Tình trạng đổ đất, san lấp diện tích đất nông nghiệp diễn ra công khai mà không gặp phải sự ngăn chặn, kiểm tra xử lý của chính quyền sở tại?

 Hồ Đầm Bông đang bị "xẻ thịt". Ảnh: QT

Tại hẻm 192/173/40; ngách 192/445 ngõ 192 Lê Trọng Tấn; tổ dân phố 16 ngách 274/29 phố Định Công; ngõ 337 phố Định Công tình trạng xây dựng không phép cũng diễn ra rầm rộ.

Sau hẻm 192/173/40 phố Lê Trọng Tấn là một đại công trình xây dựng trái phép. Ảnh: QT

Những người dân trong khu vực này cho biết, giá đất rẻ vì là đất nông nghiệp, đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, đất của dự án… cộng với việc xây dựng trái phép “dễ dàng” nên đã có nhiều người mua để xây nhà. Theo quan sát của PV, không chỉ xây mới, nhiều gia đình đã có nhà sẵn cũng “thi nhau” cơi nới thêm tầng.

 Những công trình xây dựng trái phép mọc lên. Ảnh: QT

Việc hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn phường Định Công không được xử lý đã được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trong một thời gian dài.

Ngày 10/4/2018, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 1517/UBND-KTBT về việc kiểm tra thông tin báo chí nêu về việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

 Phải chăng chính quyền phường Định Công bất lực? Ảnh: QT

Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý đất đai và TTXD trên địa bàn. Kết quả báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 25/4/2018.

 Nhiều công trình sắp được mọc lên. Ảnh: QT

Thế nhưng, đến nay, đã hơn một năm trôi qua, việc lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Định Công không những không giảm mà còn có vẻ “nhộn nhịp” hơn, trong khi chẳng thấy chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý?

Để làm sáng tỏ sự việc này, PV Báo Thanh tra đã nhiều lần đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Thăng Long - Chủ tịch UBND phường Định Công, nhưng đều bị từ chối với lý do bận?

 Những công trình mới được xây dựng, nhưng ông Nguyễn Cường Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Định Công lại đổ lỗi cho cán bộ nhiệm kỳ trước? 

Trao đổi với PV về tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn phường, ông Nguyễn Cường Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Định Công khẳng định "không có việc đó".

Khi được hỏi về trách nhiệm của phường đến đâu khi để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai và TTXD, thì ông Hùng không trả lời và đổ lỗi cho những cán bộ nhiệm kỳ trước.

 Hồ Đầm Bông rộng nhiều ha, nơi được TP Hà Nội quy hoạch công viên nay đã bị lấn chiếm gần hết. Ảnh: QT

Liệu UBND phường Định Công mà đứng đầu là ông Nguyễn Thăng Long - Chủ tịch UBND phường có bao che, tiếp tay cho các công trình vi phạm TTXD?

 Chắc không lâu nữa, hồ Đầm Bông sẽ trở thành khu đô thị mới. Ảnh: QT
 Mặc dù là đất công, song đã có chủ? Ảnh: QT
Quyết định 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý TTXD trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/4/2019 nêu rõ: “Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý TTXD nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm TTXD thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật”