Ông Nguyễn Hữu Thực, thường trú tại số nhà 41, đường Cao Thắng, tổ dân phố 3, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh cho biết, tháng 5/1980, UBND xã Đức Thuận cấp cho gia đình ông thửa đất mà hiện nay gia đình đang sử dụng tại số nhà 41, đường Cao Thắng, tổ dân phố 3, phường Bắc Hồng.

“Sau đó tôi cho con gái tôi là Nguyễn Thị Cẩm Thơ một mảnh khoảng 300m2 trong khuôn viên thửa đất mà gia đình được cấp năm 1980. Tháng 12/1993, UBND thị xã Hồng Lĩnh cấp sổ xanh cho gia đình tôi và tháng 7/1994, con tôi Nguyễn Thị Cẩm Thơ cũng được UBND thị xã Hồng Lĩnh cấp sổ xanh” - ông Thực cho biết.

Theo ông Thực, số đo diện tích thửa đất của nhà ông và con ông đang sử dụng luôn có sự biến động, không hiểu do kỹ thuật, trình độ, máy móc, hay có “mục đích” nào khác, trong khi mốc giới, bờ tường bao không hề dịch chuyển?

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 20/4/1993 của UBND phường Bắc Hồng thì diện tích đất gia đình ông Thực đang quản lý, sử dụng là 800m2 và hộ bà Thơ là 200m2.

Còn theo Bản đồ địa chính đo đạc năm 1998 thì hộ ông Thực có diện tích 753,9m2; hộ bà Thơ không thấy nói đến là có bao nhiêu m2?

Còn theo số liệu đo đạc giai đoạn I vào tháng 12/2014 của UBND phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh đang được lưu giữ tại Văn phòng đăng ký QSDĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường thì thửa đất của nhà ông Thực số 63 và bà Thơ số 78, thuộc tờ bản đồ số 37. Diện tích nhà ông Thực đang quản lý và sử dụng là 1.114,7m2; diện tích nhà bà Thơ là 368m2.

Số liệu đo đạc diện tích của nhà ông Thực và nhà bà Thơ giai đoạn I vào tháng 12/2014 của UBND phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh. Ảnh: TQ

 

Tuy nhiên, khi gia đình ông Thực và bà Thơ làm hồ sơ đăng ký QSDĐ với diện tích nhà ông Thực đang quản lý và sử dụng là 1.114,7m2; diện tích nhà bà Thơ là 368m2 đúng hiện trạng thì bị UBND thị xã Hồng Lĩnh từ chối.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, PV đã đăng ký làm việc với ông Trần Quang Tuấn, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh, nhưng khi đến làm việc thì chỉ có ông Trịnh Anh Nam, Phó phòng TN&MT.

Theo ông Nam, UBND thị xã Hồng Lĩnh từ chối cấp GCNQSDĐ cho ông Thực và bà Thơ theo số liệu đo đạc giai đoạn I vào tháng 12/2014 của UBND phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh đang được lưu giữ tại Văn phòng đăng ký QSDĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường (nhà ông Thực là 1.114,7m2 và nhà bà Thơ là 368m2), mà chỉ đồng ý cấp GCNQSDĐ cho ông Thực và bà Thơ theo biên bản kiểm tra hiện trạng SDĐ năm 1993 với diện tích nhà ông Thực 800m2 và nhà bà Thơ 200m2.

Về phía ông Thực, do không đồng ý với cách giải quyết của UBND thị xã Hồng Lĩnh, nên ông đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng để được giải quyết. Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần có chỉ đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh giải quyết dứt điểm vụ việc, song đến nay UBND thị xã Hồng Lĩnh vẫn chưa giải quyết xong.

“Điều đáng nói là trong Văn bản số 66/UBND-TNMT ngày 14/01/2019 của UBND thị xã Hồng Lĩnh về việc trả lời đơn kiến nghị của tôi có nêu rõ: Nếu tôi không đồng ý thì có thể làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh để được xử lý theo quy định. Thế nhưng khi tôi gửi đơn khiếu nại thì Ban tiếp công dân của UBND thị xã Hồng Lĩnh lại không nhận đơn của tôi với lý do... không có gì mới” - ông Thực bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, từ khi được cấp đất, năm 1980 đến nay, gia đình ông Thực và bà Thơ sử dụng ổn định, đúng mục đích, không có tranh chấp.

Liên quan đến vụ việc này, theo Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn luật sư TP Hà Nội, căn cứ quy định của pháp luật, để được cấp GCNQSDĐ theo Khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, người sử dụng chỉ cần đáp ứng 3 điều kiện:

Thứ nhất, thời điểm bắt đầu sử dụng đất, trước ngày 15/10/1993; thứ hai là đất được sử dụng liên tục cho một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng; thứ ba là đất không có tranh chấp.

“Căn cứ Khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, gia đình ông Thực và gia đình bà Thơ đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện nêu trên và đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo số liệu đo đạc giai đoạn I vào tháng 12/2014 của UBND phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh. Diện tích nhà ông Thực đang quản lý và sử dụng là 1.114,7m2; diện tích nhà bà Thơ là 368m2” - Luật sư Thu nói.

Vì sao UBND thị xã lại từ chối cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Thực và gia đình bà Thơ? Vì sao Ban tiếp công dân UBND thị xã Hồng Lĩnh từ chối nhận đơn khiếu nại của ông Thực? Và liệu UBND thị xã Hồng Lĩnh đã giải quyết vụ việc này đúng quy định pháp luật?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh.

Trần Quý