Lấy 20.430m2 đất nông nghiệp không mất một nghìn

Theo tìm hiểu được biết, ngày 25/06/2015, ông Hoàng Minh Tiện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương ký hợp đồng thuê đất đối với ông Trịnh Quang Nhân, thị trấn Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định, thuê 20.430m2 đất nông nghiệp tại xã Quảng Định để làm trang trại chăn nuôi tổng hợp và trồng cây ăn quả, cây cảnh.

Thời hạn thuê là 49 năm kể từ ngày ký hợp đồng cho thuê. Vị trí cho thuê là phía Bắc giáp đường Ba Voi đi TP Sầm Sơn; phía Nam giáp đường mương tiêu; phía Tây giáp đất nông nghiệp; phía Tây giáp mương tiêu Định Cát.

Theo điều tra của phóng viên, việc Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cho thuê 20.430m2 đất này không được huyện Quảng Xương thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật mà chỉ lấy lý do đây là diện tích đất công ích do UBND xã đang quản lý, khó khăn trong sản xuất nông nghiệp nên cho ông Trịnh Quang Nhân thuê để làm trang trại nhằm phát huy hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Thế nhưng đã hơn 3 năm trôi qua, chủ dự án vẫn chưa xây dựng trang trại như đề án được phê duyệt.

Ông Phạm Văn T, một người dân ở xã Quảng Định bức xúc: Không có ai lại quy hoạch trang trại ở mặt đường quốc lộ Ba Voi đi TP Sầm Sơn cả. Nếu có quy hoạch thì phải ở trong khu vực sản xuất nông nghiệp của địa phương mới đúng. Chứ 1 trang trại mà có mặt tiền rộng tới gần 100m ở khu đường huyết mạch, rộng tới 20.430m2 mà không phải thu hồi, đền bù, đối tượng thuê không mất một đồng nào mà có cả một trang trại quy mô, rộng lớn thế này thì ai chẳng muốn thuê! Trong khi, nếu khu vực này được quy hoạch, đưa ra bán đấu giá đất ở thì địa phương có thể thu về cho ngân sách Nhà nước cả chục tỷ đồng. 

Cũng theo người dân phản ánh, trang trại này được cho là của 1 lãnh đạo huyện Quảng Xương, nhờ người quen đứng tên hộ. Còn người đứng tên trang trại quê ở tận Nông trường Thống Nhất, xa cách đây cả trăm km.

Cần sớm chỉ đạo kiểm tra để thu hồi theo quy định

Người dân xã Quảng Định phản ánh, thời gian trước có thấy mấy xe ô tô, máy múc hoạt động đào đắp đất, rồi từ đó đến nay bỏ hoang chẳng thấy ai đến trông coi hay xây dựng, làm việc gì ở khu vực trang trại này cả.

Theo đề án trang trại được Chủ tịch UBND xã Quảng Định ký, gửi lên UBND huyện Quảng Xương, các phòng, ban chức năng xem xét phê duyệt thì việc đầu tư xây dựng dự án trang trại là phù hợp với yêu cầu phát triển nông nghiệp của huyện, tỉnh, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của vùng đất, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, nhiệm vụ của dự án trang trại chăn nuôi tổng hợp này là nuôi 1.000 con vịt thịt, 500 con vịt sinh sản, 500 con gà, cá nước ngọt và trồng cây ăn quả, có xây dựng nhà kho, nhà bảo vệ, chuồng trại chăn nuôi, ao nuôi cá, đường giao thông nội trang trại…

Đã hơn 3 năm trôi qua, trang trại chưa được xây dựng, đưa vào hoạt động như đã thuyết trình trong dự án. Theo quy định của Điều 64, Luật Đất đai năm 2013, những trường hợp vi vi phạm pháp luật về đất đai sẽ bị thu hồi, đảm bảo nguồn đất được sử dụng hiệu quả: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng. Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng".

Được biết, hiện nay dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền nào từ tỉnh đến huyện về kiểm tra, xác định việc vi phạm, chậm thực hiện dự án theo quy định và chủ đầu tư cũng chưa gia hạn sử dụng đất thêm 24 tháng theo Luật Đất đai.

P.V