Thời gian qua, công dân có đơn gửi các cơ quan chức năng tố giác việc ông Phạm Hồng Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT Thanh Hóa đã lợi dụng lĩnh vực được Giám đốc phân công phụ trách, trực tiếp chỉ đạo đưa danh sách khống các vận động viên vào các bộ môn golf, đấu kiếm, võ cổ truyền, khiêu vũ thể thao, cờ, rồi hợp thức hóa chứng từ cho các đồng chí phụ trách và trưởng bộ môn rút tiền của Nhà nước. Đáng nói, trong danh sách của bộ môn golf và đấu kiếm lại có tên 2 người con trai của ông Minh là vận động viên được cử đi tập huấn, dã ngoại và hưởng chế độ theo quy định.

Thứ nhất tại Quyết định số 15/QĐ-TTHL-TĐTDTT ngày 11/1/2019 về việc tập huấn đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ, đội tuyển năng khiếu bộ môn golf thì lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT ký, đóng dấu có cử 4 vận động viên và 1 huấn luyện viên tham gia tập huấn, trong đó có tên Phạm Hoàng Sơn là con trai ông Phạm Hồng Minh được tham gia tập huấn và hưởng chế độ ăn thường xuyên thuộc nhóm 2, mức hưởng 120.000 đồng/người/ngày kể từ ngày 1/1/2019 đến ngày 31/12/2019.


Quyết định cho các vận động viên đi tập huấn, trong có tên con ông Minh là Phạm Hoàng Sơn. Ảnh: VT


Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh tra, hiện nay con trai ông Phạm Hồng Minh đang theo học tại một Học viện có tiếng tại Hà Nội. Giả thuyết, nếu đúng thực tế là Phạm Hoàng Sơn có tham gia lớp tập huấn này với thời gian cả năm như quyết định của lãnh đạo trung tâm thì ông Sơn còn đâu thời gian để theo học chương trình tại trường chính quy của mình?

Ngoài ra, theo đơn thư cho biết, kể từ ngày có quyết định trên, huấn luyện viên Nguyễn Thế Khánh, người có tên trong danh sách chưa hề ra Hà Nội để huấn luyện và tập huấn theo quy định. Do đó, việc công dân tố cáo ông Minh cố tình đưa tên con trai thứ nhất của mình vào danh sách vận động viên để hưởng chế độ là có cơ sở, cần được cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa thanh tra, kiểm tra, làm rõ động cơ, mục đích của việc làm sai trái này, xử lý nghiêm minh trước pháp luật, nếu đúng thực tế.  

Thứ hai, tại Quyết định 371/QĐ-TTHLTĐTDTT ngày 10/10/2018 do cũng do lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT ký, đóng dấu cử vận động viên Phạm Hoàng Giang, bộ môn đấu kiếm tham gia tập huấn giã ngoại tại Hà Nội từ ngày 1/10/2018 đến ngày 31/12/2018. Chế độ tập huấn 250.000 đồng/ngày (bao gồm cả chế độ tập huấn thường xuyên). Theo tìm hiểu, Phạm Hoàng Giang cũng là con trai của ông Phạm Hồng Minh, hiện đang theo học tại một trường THCS trên địa bàn TP Thanh Hóa. 


Quyết định cho vận động viên Phạm Hoàng Giang, con ông Phạm Hồng Minh được đi tập huấn ở Hà Nội 2 tháng. Ảnh: VT


Như vậy, nếu theo quyết định này, con trai của ông Minh phải ra Hà Nội tập huấn, dã ngoại trong vòng 2 tháng thì mới được hưởng chế độ này. Nếu bỏ lớp, bỏ trường hoặc xin nghỉ học đến 2 tháng để tham gia lớp tập huấn, con ông Minh có theo nổi chương trình chính khóa ở trường học?. Nếu việc tập huấn chỉ một vài ngày và trên địa bàn tỉnh thì có thể chấp nhận được, đằng này việc đi tập huấn ở tận Hà Nội tới 2 tháng liền, do vậy việc tố cáo của công dân là có cơ sở, cần phải xem xét, xử lý đúng quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra qua điện thoại, ông Phạm Hồng Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT Thanh Hóa, người bị tố cáo thừa nhận: “Đúng là có việc 2 người con trong danh sách vận động viên môn golf và môn đấu kiếm theo các quyết định của lãnh đạo trung tâm là có thật. Môn golf môn rất ít người tham gia tập, có rất nhiều vận động viên vừa đi học vừa đi tập, con tôi thích môn này thì cho nó tham gia tập thôi. Trong quá trình tập luyện, nếu không đáp ứng yêu cầu hoặc đi thi đấu, không phát triển chúng tôi có quyền thải loại. Môn này là môn tự tập là chính, có thầy hướng dẫn song mình tự tập rồi đi thi thôi. Đến sân tập thì phải trả tiền bóng, ngày đi đánh 200 bóng thì mất 200 nghìn rồi. Tiền lương chỉ đủ để trả tiền thuê bóng thôi. Chứ không có gì ghê gớm cả”.

Nói về việc con trai đang học THCS ở TP Thanh Hóa được cử là vận động viên tham tập huấn, dã ngoại môn đấu kiếm ở Hà Nội, ông Phạm Hoàng Minh phân trần: “Con tôi cao, to, dáng đẹp nên đồng chí trưởng bộ môn cho nó ra Hà Nội tập thử xem có được hay không. Sau 3 tháng tập mà không có tố chất thì loại thôi, chứ không có gì là ghê gớm. Cuối tuần gửi ra ngoài kia tập xong rồi về, nếu cảm thấy được thì người ta lấy. Tôi làm Phó Giám đốc, ăn gian mấy tháng tập, mấy triệu để làm gì đâu. Quan điểm tôi là thế”.

Liên quan đến việc công dân tố cáo lập khống danh sách nhiều vận động viên, đồng thời hợp lý hóa chứng từ để lấy tiền ở cơ quan này, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin đến bạn đọc.

 Văn Thanh