Nhiều người dân bức xúc với việc bà Phạm Thị Phương - cán bộ tư pháp phường xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. “Mục sở thị”, chúng tôi thấy ngôi nhà to đẹp của gia đình bà Phương với tường xây cao bao quanh, cổng sắt ra vào hoành tráng. Nhiều người thậm chí còn tưởng đây là dinh thự của một đại gia nào đó.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng lao động tổ dân phố Đồi cao 2, rộng 15.000 m2 bà Phương nhận giao khoán vào mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Theo Hợp đồng giao khoán không số bà Phương ký với UBND phường Yên Bình ngày 9/8/2017 thì giá đất tính tiền nhận khoán là 40 kg/sào/năm. Thời gian giao khoán 5 năm, kể từ ngày 9/8/2017 đến ngày… tháng… năm…. (không ghi cụ thể).

Ông Đinh Duy Vường, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Bình cho hay, gia đình bà Phương làm mô hình trang trại, nuôi trồng thủy sản, kết hợp nuôi gia cầm. Ông Vường cho biết, hộ bà Phương xây nhà tạm (khoảng 100m) để trông coi phát triển kinh tế, xây trên đất nông nghiệp.

Nhà ông Nguyễn Văn Cúc - Chủ tịch UBND phường Yên Bình. Ảnh: Ly Hoàng

Còn ông Nguyễn Văn Cúc, Chủ tịch UBND phường Yên Bình thì khẳng định, bà Phương có đơn cam kết xin xây nhà để trông coi sản xuất. Sau khi tiếp nhận đơn, chúng tôi nói rõ cho xây nhà tạm rộng 20 - 25 m2 và phải có giấy công nhận trang trại. Áng chừng thì bà Phương xây... gấp đôi diện tích cho phép, xây kèo sắt, lợp ngói.

Ông chủ tịch phường nhấn mạnh: “Theo luật là sai. Dân ý kiến thì mình phải khắc phục. Cái gì sai thì sửa, cái gì tạo điều kiện được thì tạo điều kiện”.

Bản thân ông chủ tịch phường Yên Bình Nguyễn Văn Cúc cũng bị phản ánh lợi dụng chức vụ, quyền hạn xây công trình trên mương tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo so sánh, dinh thự của gia đình bà Phạm Thị Phương chẳng thấm tháp gì so với tòa nhà cao tầng đồ sộ của ông Nguyễn Văn Cúc.

Khu đất công gia đình ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Lý Nhân, phường Yên Bình “mượn” đã xây tường bao quanh. Ảnh: Ly Hoàng

Trao đổi với PV, ông Đinh Duy Vường khẳng định, gia đình ông Cúc đã làm công trình qua mương thoát nước thủy lợi. Phần đất thủy lợi đã được "hô biến" thành lối đi riêng cho gia đình ông Chủ tịch phường.

Trả lời về việc xây dựng lối đi trên bề mặt mương thoát nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Cúc giải thích: “Mương vẫn đang sử dụng để tưới tiêu, tôi làm 2 cống không ảnh hưởng tới thoát nước… làm gọi là phong thủy”. Nhưng ông Cúc thừa nhận, trong bản vẽ thiết kế không thể hiện lối đi này (làm không đúng giấy phép xây dựng)".

Theo hồ sơ chúng tôi có được, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Cúc có diện tích 616 m2 (trong đó 200 m2 đất ở và 416 m2 đất vườn, đất ao). Gia đình ông Cúc xây dựng mới toà nhà cao tầng, trong khi nhà cũ vẫn để nguyên.

Trước nghi ngờ về việc xây dựng vượt quá diện tích 200 m2 đất ở của gia đình, ông Cúc cho biết: “Ngôi nhà mới của gia đình tôi rộng khoảng 135 m2, nhà cũ là 18 m2. Nếu tính cả sân thì có khả năng vượt diện tích”.

Ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, bí thư chi bộ tổ dân phố Lý Nhân, phường Yên Bình cũng có trong danh sách những người "hô biến" đất công.

Ông Đinh Duy Vường cho biết, trước kia cạnh nhà ông Dục có hố rác gần chân cột điện, rộng khoảng 35 m2. Năm 2015, xã chuyển thành phường, có 1 xe chở rác đi luôn. Nhân dân thống nhất xây bít hố rác cũ lại, không cho vứt rác tại đấy. Gia đình ông Dục có đơn xin mượn diện tích đất công này, xây tường cao 30 phân.

Ông Phó chủ tịch phường thừa nhận, việc gia đình ông Dục “mượn” đất công là không đúng quy định pháp luật về đất đai và khẳng định hành vi của ông Dục là xây dựng trái phép trên đất công.

Việc vi phạm của các cán bộ chủ chốt phường Yên Bình đã "hai năm rõ mười". Khi nào UBND TP Tam Điệp lập đoàn thanh tra xử lý dứt điểm những vi phạm về trật tự xây dựng tại đây?

Chúng tôi sẽ trở lại vụ việc khi có diễn biến mới.

Ly Hoàng