Trước vấn đề đó, UBND huyện Quế Võ đã cho thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) đến Nhà hàng Hoa Quỳnh để kiểm tra.

Căn cứ biên bản kiểm tra và biên bản vi phạm hành chính do Đoàn kiểm tra lập đối với Nhà hàng Hoa Quỳnh vì: Sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, không tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác. Nhà hàng Hoa Quỳnh đã vi phạm quy định tại điểm a Khoản 1 và điểm a Khoản 2 Điều 21, Nghị Định 178 ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính vềATTP.

Ngày 21/6/2018, UBND huyện Quế Võ đã ban hành Quyết định số 738 xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với nhà hàng với số tiền 6 triệu đồng.

Trước đó, ngày 20/6/2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Võ đã phối hợp cùng UBND xã Việt Hùng tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Nhà hàng Hoa Quỳnh vì xây dựng lấn chiếm đất mặt nước chuyên dùng và đất giao thông đường bộ, vi phạm tại Điều 3, Điều 10, Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trên cơ sở vi phạm UBND huyện Quế Võ đang xem xét và tiến hành ra quyết định xử phạt đối với Nhà hàng Hoa Quỳnh.

Trao đổi với báo chí về việc này ông Nguyễn Văn Bản, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Võ cho biết: “Sau khi có phản ánh về tình hình hoạt động sai phạm của Nhà hàng Hoa Quỳnh, UBND huyện đã tiến hành thanh tra, kiểm tra xử lý về ATTP đối với nhà hàng này, riêng về việc vi phạm trong lĩnh vực đất đai và môi trường của Nhà hàng Hoa Quỳnh, UBND huyện đang tiếp tục xem xét và sẽ ra quyết định xử phạt sau”.

Cũng theo ông Bản, việc để Nhà hàng Hoa Quỳnh vi phạm, trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo UBND xã Việt Hùng vì từ trước đến nay xã chưa bao giờ báo cáo về tình hình hoạt động và sử dụng đất đai, môi trường của nhà hàng này nên khi báo chí phản ánh UBND huyện mới biết và chỉ đạo cho kiểm tra và xử lý ngay".

Trước đó, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quế Võ cũng đã kiểm tra Nhà hàng Hoa Quỳnh và phát hiện nhà hàng đang xây dựng công trình tạm trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Tại biên bản Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà hàng chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Các thông báo xử lý vi phạm của UBND xã Việt Hùng nhưng không hề thấy xử lý trong thực tế. Ảnh: ND

 

Ngày 14/6/2018, UBND xã Việt Hùng đã ra thông báo lần 1 về việc dừng và tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của Nhà hàng Hoa Quỳnh tại thôn Lựa - xã Việt Hùng. Mặc dù trong nội dung thông báo yêu cầu rất rõ, kể từ ngày 15/6/2018 đến ngày 22/6/2018, Nhà hàng Hoa Quỳnh phải dừng ngay tất cả các hoạt động xây dựng trái phép, tháo dỡ và chuyển toàn bộ vật liệu, máy móc, vật tư khác trả lại mặt bằng diện tích 375,6m2 mà nhà hàng đang xây dựng trái phép.

Cũng trong thông báo yêu cầu ông Trưởng thôn Lựa phối hợp với cán bộ chuyên môn và lực lượng an ninh dân phòng UBND xã Việt Hùng kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện dừng hoạt động xây dựng trái phép cũng như công tác đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông. Ngoài thời gian trên nếu Nhà hàng Hoa Quỳnh không chấp hành thì UBND xã sẽ ra Quyết định cưỡng chế, mọi chi phí cưỡng chế nhà hàng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Những tưởng rằng sau khi UBND xã Việt Hùng ra thông báo yêu cầu nhà hàng Hoa Quỳnh phải nghiêm túc chấp hành khắc phục những vi phạm, nhưng Nhà hàng Hoa Quỳnh vẫn không chấp hành.

Đến ngày 27/6/2018, UBND xã Việt Hùng lại phải tiếp tục ban hành thông báo lần 2 về việc yêu cầu Nhà hàng Hoa Quỳnh phải dừng và tháo dỡ công trình xây dựng trái phép từ ngày 27/6 đến ngày 2/7/2018. Và cũng như nội dung trong thông báo lần 1, yêu cầu nhà hàng phải thực hiện nghiêm túc nếu không chấp hành UBND xã sẽ tổ chức cưỡng chế, và Nhà hàng Hoa Quỳnh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Và mới đây, tháng 11/2018, PV Báo Thanh tra quan sát và tìm hiểu về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Nhà hàng Hoa Quỳnh thì thấy không hề có biến chuyển và ngược lại công trình này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và kinh doanh bình thường.

Mang những thắc mắc này nhiều lần đến UBND xã Việt Hùng để liên hệ tìm hiểu việc xử lý này cụ thể đến đâu thì được ông Nguyễn Văn Tần, Chủ tịch UBND xã hẹn lên rồi lại hẹn xuống.

Thậm chí, sáng ngày 20/11, khi đã hẹn PV đến làm việc, đúng giờ PV Báo Thanh tra có mặt thì không tìm thấy ông Tần đâu, gọi điện thì vị chủ tịch không nghe máy.

Kiên nhẫn chờ đợi đến đầu giờ chiều gọi lại cho ông Nguyễn Văn Tần, thì thật bất ngờ nhận được câu trả lời ráo hoảnh từ ông Chủ tịch UBND xã Việt Hùng: “Sao anh cứ làm phiền tôi nhỉ” và rồi ông tắt máy điện thoại.

Vậy, trước những vi phạm về đất đai và xây dựng của một cơ sở trên địa bàn xã đã được các cơ quan chức năng huyện Quế Võ chỉ ra nhưng không hề thấy UBND xã Việt Hùng xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước hành động “lạ” của ông Chủ tịch Nguyễn Văn Tần không khỏi khiến dư luận hoài nghi về việc “bảo kê” cho sai phạm này.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng