Theo đơn phản ánh của bà Hà Thị Bay, trú thôn Phong Ngũ, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, từ nhỏ đến khi lấy chồng, bà đã sinh sống cùng cha mẹ và 2 em ruột là bà Hà Thị Chơi và ông Hà Mười tại mảnh vườn diện tích 1.455m2 đất trên có xây dựng 1 ngôi nhà cấp 4. Mảnh đất này do cha bà là ông Hà Đức Trung và mẹ là Nguyễn Thị Tễ quản lý sử dụng từ trước năm 1975 (có đăng ký hộ khẩu sau năm 1975).

Khi cha bà qua đời vào năm 1971, bà vẫn sống tại đây để phụng dưỡng mẹ già. Năm 1986, bà Tễ qua đời, bà Bay cùng các con sống trong căn nhà xây dựng liền kề căn nhà cũ của cha mẹ cho đến nay.

Bà Bay cho biết, bà và 3 người con đã kê khai có tên trong sổ hộ khẩu chung cùng với gia đình người em ruột là ông Hà Mười, do vợ ông Mười tên là Đoàn Thị Nguyện làm chủ hộ. Nhưng, không hiểu vì sao tên của bà và 3 con bị xóa khỏi sổ hộ khẩu từ trước năm 1991 không có lý do chính đáng trong khi bà và 3 con vẫn trú tại thôn Phong Ngũ này.

Được biết, thực hiện theo Nghị định số 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ, ông Hà Mười kê khai đăng ký đất vườn và được UBND huyện Điện Bàn (cũ) cấp sổ đỏ số E.876092 thửa đất thổ cư số 735, tờ bản đồ số 03, diện tích 1.455m2 vào ngày 30/8/1995. Dư luận đặt nghi vấn rằng, trước năm 1991, sổ hộ khẩu của vợ chồng ông Hà Mười xóa tên 4 mẹ con bà Bay, phải chăng gia đình ông Mười tính toán việc xóa tên 4 mẹ con bà Bay để hợp thức hóa việc kê khai đất vườn nhằm độc chiếm toàn bộ diện tích của cha mẹ để lại nêu trên?

Sau khi phát hiện sự việc và trở thành “dân lậu” vì bị xóa tên hộ khẩu, bà Bay cho rằng quyền thừa kế di sản cha mẹ của bà và em gái của bà là bà Chơi đã bị tước đoạt!

Ông Hà Đức Dũng, Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Nam đã cung cấp 2 biên bản xác minh nguồn gốc đất và nhà của bà Bay từ 2 nhân chứng là ông Hà Ngọc và ông Võ Duyệt và hai ông này đều nhất quán với phản ánh của bà Bay.

Các nhân chứng tại thôn Phong Ngũ cho biết nguồn gốc đất là của cha mẹ bà Bay. Ảnh: NP

 

PV Báo Thanh tra đã gặp gỡ và xác minh từ các nhân chứng cao niên tại thôn Phong Ngũ như: Bà Thị, bà Chanh, bà Hường, bà Lại, bà Xảo, bà Mai, ông Hải, ông Tuấn... Họ đều cho biết, bà Bay đã sinh sống cùng cha mẹ từ nhỏ, đến khi cha mẹ già yếu, chính một tay bà Bay phụng dưỡng cho đến lúc cha mẹ qua đời. Việc đất thừa kế của cha mẹ bà Bay, bà Chơi và ông Mười để lại tại sao chính quyền lại cấp sổ đỏ cho riêng ông Mười là không công bằng, không đúng luật định?

Điểm lại diễn biến của vụ việc cấp sổ đỏ đất vườn cho ông Hà Mười thì chính quyền huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn) đã gây thiệt hại về quyền của người thừa kế theo pháp luật.

Theo luật định, nếu cha mẹ bà Bay mất không để lại di chúc thì phần di sản thừa kế của cha mẹ sẽ được phân chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015. Trong trường hợp này, đương nhiên cả 3 chị em bà Bay đều được công nhận quyền thừa kế và đứng tên chung tài sản trên.

Thiết nghĩ, chính quyền thị xã Điện Bàn cần thẩm tra lại quy trình cấp sổ đỏ đất vườn cho ông Hà Mười, nhằm bảo đảm quyền lợi về thừa kế cho bà Hà Thị Bay và bà Hà Thị Chơi.

Nguyên Phê