Trong khi những sai phạm trong công tác quản lý tại Trường THPT Bắc Duyên Hà chưa được khắc phục, Ban Giám hiệu nhà trường chưa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo kiến nghị của Thanh tra Sở GD&ĐT và còn rất nhiều nội dung chưa được làm sáng tỏ, đơn thư tố cáo vẫn được gửi đến các cơ quan chức năng, thì ngày 5/10/2018, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình bất ngờ về Trường THPT Bắc Duyên Hà công bố quyết định bổ nhiệm bà Vũ Thị Ngân, Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Buổi công bố đã gây hoang mang với nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường. 

Trở lại với vụ việc cho thấy, theo Kết luận thanh tra số 598 của Sở GD&ĐT, Sở sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Duyên Hà với vai trò là người đứng đầu cơ quan trong công tác quản lý vì để xảy ra những sai sót được chỉ ra qua thanh tra.

Ban Giám hiệu, kế toán đơn vị nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trước Hội đồng sư phạm nhà trường và có giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý, thu chi tài chính bảo đảm đúng các quy định hiện hành.

Theo thẩm quyền, Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Duyên Hà kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và khắc phục hậu quả về những sai sót được chỉ ra qua thanh tra. Tăng cường vai trò quản lý của Ban Giám hiệu trong tất cả các hoạt động của nhà trường, nhất là trong các hoạt động quản lý tài chính, tài sản để bảo đảm nghiêm các quy định, quy chế. Nhà trường có biện pháp khắc phục hậu quả về những sai sót để đảm bảo quyền lợi của học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên…

Ban Giám hiệu nhà trường kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc lắng nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên nhà trường trong việc thực hiện thu, chi ngân sách. Nếu có ý kiến cần được giải thích rõ ràng để dễ hiểu, dễ thông cảm.

Kế toán nhà trường rút kinh nghiệm trong việc tham mưu giúp lãnh đạo nhà trường chỉ đạo thực hiện đúng công tác thu, chi tài chính, tăng cường kiểm soát chi tại đơn vị, phản ánh đủ các nguồn thu, các phát sinh tài chính trên hệ thống sổ sách kế toán của nhà trường.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu Trường THPT Bắc Duyên Hà thực hiện nghiêm túc các kiến nghị về xử lý vi phạm của Sở GD&ĐT và báo cáo kết quả thực hiện kết luận về sở sau 15 ngày kể từ ngày công bố kết luận.

Chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình là vậy, nhưng tại buổi làm việc với PV Báo Thanh tra, sau gần 2 tháng Kết luận số 598 của Sở GD&ĐT được ban hành, bà Vũ Thị Ngân, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Bắc Duyên Hà (nay là Hiệu trưởng) khẳng định chưa được tiếp cận với kết luận trên nên không biết có những nội dung gì phải thực hiện. Hơn nữa, tại buổi công bố kết luận thì sở sẽ tiến hành kiểm điểm nên nhà nrường vẫn chờ chỉ đạo của sở.

Cũng theo bà Ngân, hồ sơ lưu trữ tại trường do ai lưu trữ và lưu trữ thế nào bà chưa được bàn giao nên không biết. Tại buổi làm việc với PV Báo Thanh tra, bà Ngân đã xin được sao chụp bản Kết luận số 598 của Sở GD&ĐT để lưu hồ sơ tại trường.

Mới đây, UBND tỉnh Thái Bình có văn bản cho biết, liên quan đến vụ việc tại Trường THPT Bắc Duyên Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên đã giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ làm rõ nội dung phản ánh của công dân, gửi báo cáo kết quả về Báo Thanh tra và UBND tỉnh theo quy định.

Theo Khoản 5, Điều 14 Quy định số 105-QĐ/TW ngày 19/12/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử quy định: Cán bộ bị kỷ luật từ khiển trách trở lên thì không được quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn trong thời gian ít nhất 1 năm kể từ khi có quyết định kỷ luật. Đảng viên bị kỷ luật cách chức trong vòng 1 năm kể từ ngày có quyết định, không được bầu vào cấp ủy, không chỉ định, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương và cao hơn.

Cũng theo quy định trên, cán bộ đang trong thời gian xem xét kỷ luật thì chưa đưa vào quy hoạch; chưa xem xét bổ nhiệm hoặc giới thiệu ứng cử chức vụ cao hơn.

Có hay không những bất thường trong việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Duyên Hà đối với bà Vũ Thị Ngân trái với Quy định số 105 của Ban Chấp hành Trung ương?

Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại vụ việc.

Lê Nguyên