Phát biểu khai mạc, lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An nhấn mạnh, tại Nghệ An quê hương Bác, từ năm 1981, một phong trào ca hát về Bác Hồ, về Tổ quốc, về Đảng ra đời với tên gọi Liên hoan Tiếng hát Làng Sen. Đây là một sinh hoạt văn nghệ, một hội thi nghệ thuật quần chúng truyền thống vào dịp sinh nhật Bác. Từ đó đến nay, hoạt động văn hoá này ngày càng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng, trở thành ngày hội lớn, là nét đẹp sinh hoạt văn hoá đặc sắc trong đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ.

Thông qua liên hoan đã tiếp tục bồi đắp, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, sức sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sỹ, nghệ nhân, các địa phương; góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân, tiếp tục vì mục tiêu xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm nay với chủ đề “Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh” là bản hòa tấu ngân vang được cất lên bằng những lời ca, điệu múa ca ngợi công ơn trời biển của Bác Hồ, ca ngợi những thành tựu đổi mới của quê hương, đất nước; thông qua các chương trình nghệ thuật góp phần tuyên truyền, giáo dục và thúc đẩy việc thực hiện "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", quảng bá hình ảnh Nghệ An với cả nước và quốc tế.

Tham gia liên hoan năm 2024 có 20 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các huyện, thành, thị trong tỉnh với hơn 600 diễn viên, nghệ nhân. Các chương trình tham gia được dàn dựng từ các tiết mục xuất sắc lựa chọn qua liên hoan cấp cơ sở trong toàn tỉnh.

Sau lễ khai mạc là chương trình thi diễn của đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các huyện, thành, thị trong tỉnh.

leftcenterrightdel
 Tiết mục thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh của đoàn thị xã Hoàng Mai. Ảnh: VHTT
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Một số tiết mục tham gia liên hoan của các đoàn nghệ thuật quần chúng. Ảnh: VHTT

Trước đó, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người, Ban Tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2024 đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn. Tham dự có ông Hồ An Phong, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà lưu niệm ở Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ
leftcenterrightdel
 Lễ diễu hành ảnh Bác từ Quảng trường Hồ Chí Minh về quê hương Bác, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn
Đức Anh