Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2023 nhấn mạnh, Liên hoan Tiếng hát Làng Sen tỉnh Nghệ An năm 2023 là một sinh hoạt văn nghệ, một hội thi nghệ thuật quần chúng truyền thống ra đời đã hơn 40 năm nay, bắt đầu từ Liên hoan Ca khúc chính trị hát về Bác Hồ, dịp sinh nhật Bác năm 1981 của tỉnh Nghệ - Tĩnh. Từ năm 1982, Liên hoan Tiếng hát Làng Sen được tổ chức hàng năm đối với tỉnh nhà, và 5 năm một lần với toàn quốc, vào năm chẵn kỷ niệm sinh nhật Bác.
Liên hoan đã trở thành ngày hội lớn, là nét sinh hoạt văn hoá đặc sắc, thể hiện tính nghệ thuật, mang sắc thái tâm linh thành kính trong đời sống văn hoá tinh thần của người dân xứ Nghệ.
Với chủ đề “Lời Người - Lời của nước non”, liên hoan chính là bản hòa tấu ngân vang được cất lên bằng những lời ca, vũ điệu, ca ngợi công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi những thành tựu đổi mới của quê hương, đất nước.
Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5/2023, trên khắp tỉnh, từ đồng bằng đến miền núi, ngành Văn hóa các địa phương đã tổ chức Liên hoan Tiếng hát Làng Sen cấp cơ sở. Liên hoan của các huyện, thành, thị được kết hợp tổ chức dưới nhiều hình thức, đa dạng về loại hình, thu hút được đông đảo diễn viên tham gia biểu diễn, khán giả đón xem và cổ vũ, tạo được sự lan tỏa sâu rộng.
Liên hoan Tiếng hát Làng Sen 2023 gồm 21 chương trình đặc sắc nhất với sự tham gia biểu diễn của 600 nghệ nhân, diễn viên ưu tú nhất trong phong trào nghệ thuật quần chúng của tỉnh Nghệ An tham gia biểu diễn. Các diễn viên đã dày công luyện tập, đầu tư cẩn thận và kỹ lưỡng, hứa hẹn mang đến liên hoan nhiều tiết mục ca múa nhạc chất lượng cao.
Trong chuỗi các hoạt động quan trọng của Lễ hội Làng Sen 2023, bên cạnh Liên hoan Tiếng hát Làng Sen còn có chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp, triển lãm, lễ hội đường phố, hoạt động thể thao, du lịch được đầu tư công phu...
Thông qua Liên hoan Tiếng hát Làng Sen, các ngành chức năng tiếp tục bồi đắp, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, sức sáng tạo nghệ thuật, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tiếp tục vì mục tiêu "xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
Ngay sau lễ khai mạc nhiều tiết mục của các đoàn nghệ thuật đến từ các địa phương tham gia liên hoan đã bước vào các phần thi, thu hút đông đảo khán giả khắp nơi đến cỗ vũ, động viên, tạo không khí lan tỏa, góp phần thành công cho liên hoan.
Đức Anh