Tham dự có ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Nguyễn Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động...

leftcenterrightdel
 Đại biểu lãnh đạo Trung ương tặng hoa và quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Xuân Thống

Diễn văn đọc tại buổi lễ, ông Nguyễn Đúc Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ:  Nghệ An - mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, quê hương của nhiều bậc anh hùng, hào kiệt, danh nhân văn hóa lớn; nổi tiếng với truyền thống hiếu học, trọng hiền tài; nhân dân đoàn kết, nhân ái, nghĩa tình, cần cù lao động, kiên cường, quả cảm, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn. Mỗi người dân Nghệ An luôn vinh dự và tự hào về truyền thống lịc, văn hóa, yêu nước và cách mạng của quê hương. Càng tự hào hơn khi mảnh đất này đã sinh thành một vĩ nhân kiệt xuất - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, nhà hoạt động quốc tế xuất sắc, người bạn lớn mẫu mực, thủy chung của bạn bè năm châu, sứ giả của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khai mạc buổi lễ. Ảnh: XT

 Sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước, ngay từ thuở ấu thơ, Nguyễn Sinh Cung đã được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc, dạy dỗ của người thân. Cuộc đời tần tảo của Mẹ, sự cương trực, trí tuệ của Cha, sự quan tâm, chia sẻ, nhường nhịn của các anh chị em là nền tảng hình thành nên nhân cách, đạo đức của Người. Truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp của quê hương là chiếc nôi nuôi dưỡng, hun đúc tâm hồn, khí phách, tư tưởng Hồ Chí Minh.

"Trong hành trình những năm tháng ấu thơ, Thân mẫu Hoàng Thị Loan - người phụ nữ giàu lòng nhân ái, đảm đang, chịu thương, chịu khó đã có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành đạo đức, nhân cách của Người. Cả cuộc đời bà cần cù lao động, hết lòng thương yêu, chăm lo cho chồng con, hi sinh cho gia đình. Dù đã trở về với cõi vĩnh hằng nhưng trái tim của bà vẫn mãi nồng ấm những thương yêu, chở che, bà đã kịp gửi gắm cả những ước mơ cuộc đời của mình trong sự nghiệp của chồng, tương lai của các con.

Bằng tấm lòng nhân hậu và sự mẫn cảm của người mẹ, bà đã vun trồng, uốn nắn, dạy dỗ cho con những bài học đầu tiên về đạo lý làm người. Với vốn hiểu biết văn hóa dân gian phong phú cùng những câu hò, điệu ví, qua những lời ru ngọt ngào, chứa chan tình cảm, Mẹ đã truyền tới các con tình yêu quê hương đất nước, tâm hồn rộng mở, tấm lòng nhân ái bao la", người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An phát biểu.

leftcenterrightdel
Để chuẩn bị cho Lễ hội Làng Sen cấp tỉnh, thời gian qua các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành liên hoan từ cơ sở. Ảnh: CSCC 

Cứ mỗi dịp tháng 5, nhân kỷ niệm ngày sinh của Người, tỉnh Nghệ An lại trang trọng tổ chức Lễ hội Làng Sen. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh, tri ân Bác. Đồng thời, là dịp để quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh một Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở với nhiều cơ hội hợp tác, phát triển.

Lễ hội Làng Sen năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa tập trung tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò. Ngoài các nghi lễ trang trọng, thiêng liêng, lễ hội năm nay phong phú và đa dạng với những hoạt động trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Nổi bật là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị; trình diễn dân ca ví, giặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục nhân dân; triển lãm chuyên đề về Bác Hồ; Cuộc thi “Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An”; Giải Bóng chuyền và võ cổ truyền toàn tỉnh; Cuộc thi Ẩm thực chế biến món ăn từ Sen; các trò chơi dân gian gắn với hoạt động tuổi thơ của Bác Hồ tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn; Festival khinh khí cầu Cửa Lò 2023; Chương trình Lễ hội đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở” với các màn trình diễn văn hóa, di sản văn hóa nghệ thuật đầy màu sắc.

leftcenterrightdel
 Chương trình nghệ thuật khắc họa quá cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Người. Ảnh: Xuân Thống

Điểm nhấn của lễ hội là Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen”, đồng thời diễn ra ở Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ ở TP Vinh và thành phố Huế, nơi Bác Hồ kính yêu và gia đình đã sống gần 10 năm thời niên thiếu nhằm tôn vinh những phẩm chất và giá trị nhân văn sâu sắc của Bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Dâng hoa, dâng hương, báo công tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: K.Oanh
Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước giờ khai mạc Lễ hội Làng Sen 2023, sáng 12/5, Ban Tổ chức Lễ hội đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương, báo công tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Xuân Thống