Giám sát 2 chuyên đề

Năm 2020 là năm các địa phương sẽ tiến hành tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Năm 2020 cũng là năm cuối nhiệm kỳ QH khóa XIV.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, tại kỳ họp cuối năm của năm cuối nhiệm kỳ, QH sẽ tiến hành giám sát lại việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến thời điểm đó.

“Sau khi cân nhắc nhiều mặt, để tập trung cho các nội dung nêu trên và bảo đảm chất lượng, tính khả thi của chương trình giám sát năm 2020, đối với nội dung về giám sát chuyên đề, Tổng Thư ký QH đề nghị UBTVQH báo cáo QH giám sát 1 chuyên đề tại kỳ họp thứ 9; UBTVQH sẽ giám sát 1 chuyên đề tại phiên họp”, ông Phúc báo cáo.

Về nội dung chuyên đề giám sát, ttrên cơ sở kết quả lựa chọn của đại diện các cơ quan của QH, lãnh đạo các Ban của UBTVQH, Tổng Thư ký QH trình UBTVQH 3 nội dung chuyên đề để xem xét, lựa chọn 2 chuyên đề báo cáo QH.

Cụ thể, chuyên đề 1 “việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em”; chuyên đề 2 “việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA)” và chuyên đề 3 “việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất thải”.

Cần lên tiếng việc xâm hại trẻ em

Cho ý kiến, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đề nghị lựa chọn chuyên đề 1, tuy nhiên, theo bà, lĩnh vực trẻ em không nên mở rộng vì vừa rồi vừa giám sát về bảo vệ quyền trẻ em theo cam kết quốc tế.

“Vừa rồi nổi lên chính là bạo lực học đường, những tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em, quấy rối, rồi những việc liên quan đến đạo đức mà hiện nay xã hội rất bức xúc. Vì vậy, nên lựa chọn lĩnh vực bảo vệ trẻ em liên quan đến lĩnh vực tư pháp”, Phó Chủ tịch QH nêu quan điểm.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng. Ảnh: Quochoi.vn

Chuyên đề thứ 2 được Phó Chủ tịch QH lựa chọn là “việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA)”. Theo bà, giám sát nội dung này rất tốt cho việc xây dựng các văn kiện của Đảng và qua giám sát cũng là dịp để tìm hiểu, nêu rõ những quan điểm, lập trường và cung cách làm ăn trong thời kỳ mới.

Nhấn mạnh năm 2020 có “rất nhiều công việc”, theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, QH chỉ giám sát 1 chuyên đề và UBTVQH giám sát 1 chuyên đề.

Đi vào nội dung chuyên đề, Chủ tịch QH cũng bày tỏ quan điểm chọn chuyên đề 1 ở góc độ tư pháp, liên quan tới việc thực hiện chính sách pháp luật về trẻ em. “QH cần lên tiếng về vấn đề này. Tôi cho là việc này được đa số ĐBQH thống nhất”, bà Ngân nói.

Chuyên đề thứ 2, theo Chủ tịch QH, đi sâu vào việc thực hiện 12 hiệp định FTA mà Việt Nam đã ký để xem việc nội lực hóa thực hiện những cam kết như thế nào? Qua đó chúng ta được những gì? Cái gì khai thác tốt, cái gì chưa tận dụng được các ưu đãi, từ đó rút ra được vấn đề.

Lật lại những vụ việc xã hội rất bức xúc

Đồng quan điểm lựa chọn chuyên đề 1, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị phạm vi “khoanh hẹp hơn” và đổi tên thành giám sát “tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm hại trẻ em”.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý thêm, khi giám sát vấn đề này cần lật lại những vụ việc vừa rồi dư luận xã hội rất bức xúc, là những vụ việc xâm hại cả tinh thần và thể xác trẻ em. Bà Ngân nhắc lại sự việc vừa mới xảy ra ở Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) khi cô gái 18 tuổi mang thai, bị bạo hành cho tới sẩy thai. “Dùng cực hình như thời trung cổ, ghê quá!”, bà Ngân bình luận.

Bên cạnh giám sát chuyên đề, tại kỳ họp thứ 9, QH sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ; báo cáo của UBTVQH về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp, việc tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH...

Kết luận nội dung này, theo Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ, thời gian qua, hoạt động giám sát đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trên cơ sở đánh giá tình hình năm 2020, UBTVQH cơ bản nhất trí với chương trình dự kiến giám sát. Về nội dung giám sát chuyên đề, UBTVQH lựa chọn chuyên đề 1, chuyên đề 2.

Phó Chủ tịch QH đề nghị, Tổng Thư ký QH hoàn thiện nội dung chuyên đề giám sát để trình ra QH.

Hương Giang