Các chỉ tiêu phát triển kinh tế đạt và vượt tiến độ đề ra

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ cho biết, sau 4 năm, (từ tháng 11/2005-8/2019) thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã có 19/19 chỉ tiêu đạt và vượt so với tiến độ đề ra, trong đó có 13/19 chỉ tiêu phát triển mang tính bứt phá; riêng năm 2018 có 16/16 chỉ tiêu đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm (2016-2018) đạt 13,15%, 6 tháng đầu năm 2019 đạt 8,28%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại, dịch vụ. Tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người đạt 77,7 triệu đồng. 

Công nghiệp có bước phát triển vượt bậc, giá trị sản xuất công nghiệp bình quân 3 năm 2016-2018 tăng 21,1%; giá trị xuất khẩu bình quân 3 năm tăng 16,3%. Tổng nguồn lực đầu tư tiếp tục tăng trưởng, giai đoạn 2016-2018 đạt trên 160 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách năm 2018 đạt 15.023 tỷ đồng (tăng gấp hai lần so với năm 2015). Tỉnh phấn đấu tự cân đối thu chi ngân sách từ năm 2019. 

Toàn tỉnh có 91 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế, xã hội được quan tâm phát triển toàn diện. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, nổi bật là việc tiếp nhận, quán triệt, triển khai, xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, của tỉnh một cách linh hoạt, sáng tạo, kịp thời và hiệu quả thiết thực đi vào cuộc sống. 

Tỉnh đã sớm ban hành Đề án số 09-ĐA/TU, ngày 29/1/2018 và Kế hoạch số 79-KH/TU ngày 9/3/2018 về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Đến nay, toàn tỉnh đã sáp nhập, giải thể một số đầu mối đơn vị nên cũng đồng thời giảm được số cán bộ lãnh đạo các cấp ở cả khối đảng, chính quyền và đơn vị sự nghiệp công lập (giảm 91 đơn vị sự nghiệp công lập, 1.533 biên chế).

Qua đây, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ cũng bày tỏ mong muốn Trung ương quan tâm hơn nữa đối với nguồn nhân sự các cấp, nhất là đối với nhân sự nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số được luân chuyển, đào tạo làm nguồn nhân sự mới giúp Trung ương và tỉnh bạn khi có nhu cầu.

 Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Công an tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: TH

Đồng thời, đề nghị Đảng, Nhà nước sơ kết, tổng kết đối với một số chủ trương về cơ chế, chính sách có liên quan đến hộ nghèo, hộ cận nghèo để kịp thời khắc phục những bất cập, tồn tại, đáp ứng mong đợi của người dân; có chủ trương chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc hỗ trợ đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, y tế, xã hội tại các khu công nghiệp và vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trong diện khó khăn.

Xây dựng mục tiêu, phương hướng mang tính sát thực 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong 4 năm qua, đặc biệt là trong 7 tháng đầu năm 2019 với những con số ấn tượng: Tăng trưởng kinh tế nhanh, thu nhập bình quân đầu người trong top 10 cả nước, xuất khẩu đứng thứ 4 cả nước, thu ngân sách tăng gấp 10 lần so với 10 năm trước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ lệ hộ nghèo, chủ động sắp xếp tinh gọn bộ máy…

Phó Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tích cực chỉ đạo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra của năm 2019 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; tích cực chỉ đạo Đại hội Đảng các cấp thông qua đó đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết, rút ra bài học kinh nghiệm để nhiệm kỳ 5 năm tới thực hiện đạt kết quả cao hơn; chỉ đạo xây dựng mục tiêu, phương hướng, đề ra chỉ tiêu mang tính sát thực để thực hiện đạt hiệu quả thiết thực. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong các ngành, các cấp và toàn thể các tầng lớp nhân dân.

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm, làm việc tại Công an tỉnh Thái Nguyên; thăm, tặng quà hai gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Thái Nguyên là gia đình bà Trần Thị Phương, vợ liệt sỹ công an ở tổ 18, phường Túc Duyên và gia đình bà Thái Thị Vĩnh là vợ liệt sỹ Thanh niên Xung phong ở tổ 4, phường Đồng Quang. 

Cũng trong chương trình công tác, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Đoàn công tác của Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Đại học Thái Nguyên. 

Thái Hải