Tại buổi làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng 9 tháng năm 2018, chiều 16/10, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội Chính Trung ương Phan Đình Trạc đã nhấn mạnh, Bình Dương cần phải nêu gương người đứng đầu trong công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương đặt vấn đề việc tỉnh Bình Dương xử lý các vụ việc liên quan đến tham nhũng còn thiếu hiệu quả, đặc biệt là chưa xử lý người đứng đầu chịu trách nhiệm. Công tác thanh tra, kiểm tra và các giải pháp phòng ngừa tham nhũng cũng như công tác thi hành án hiệu quả chưa cao. Trong đó, nhấn mạnh 2 vụ việc sai phạm của Dự án Công ty Đại Nam và Dự án nhà ở 710 diễn ra trong thời gian dài vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Bên cạnh đó, các thành viên cũng ý kiến về các loại hình tội phạm về tín dụng đen, tội phạm môi trường, tội phạm kinh tế tại Bình Dương. Các vụ án tạm đình chỉ còn nhiều. Số người nghiện ma túy quá tải so với trung tâm cai nghiện. Về việc công khai các hoạt động phòng chống tham nhũng, triển khai công tác kiểm tra, giám sát kiểm soát quyền lực….

Giải trình về các vấn đề này, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết, đang tiếp tục tăng cường phối hợp xử lý, hoàn tất các vụ án tham nhũng, tăng cường các biện pháp ngăn chặn các loại hình tội phạm. Đồng thời nêu khó khăn trong xử lý sai phạm tại các Ngân hàng do, khó xâm nhập được… Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Dương sẽ tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo ban hành văn bản, qui định để giải quyết, xử lý, ngăn chặn các vụ án tham nhũng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đánh giá cao Bình Dương trong công tác cải cách, kiện toàn bộ máy tư pháp trên địa bàn, hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân và các cơ quan tư pháp rất tích cực. Công tác thanh tra, kiểm tra về phòng chống tham nhũng được quan tâm thực hiện.

Ông Phan Đình Trạc Đồng cũng nhấn mạnh thời gian tới, Bình Dương cần tăng cường bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình không để các đối tượng cực đoan chống đối tôn giáo, hoạt động các người nước ngoài có nghi vấn phát sinh thành điểm nóng phức tạp; Tập trung rà soát dứt điểm các vụ khiếu kiện tố cáo kéo dài liên quan đến đất đai, đình công của người lao động; Đẩy nhanh tiến độ điều tra truy tố xét xử các vụ án đã khởi tố liên quan đến vụ việc tụ tập gây rối; Tiếp tục thực hiện phòng chống tham nhũng trong cải cách tư pháp. Tăng cường hơn nữa kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp; Tổ chức thực hiện về việc triển khai thu hồi tài sản tham nhũng, tài sản bị thất thoát.

Nêu cao trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ đảng viên trong phòng chống tham nhũng, ông Phan Đình Trạc nói: “Tăng cường thanh tra kiểm tra, giám sát để kiểm soát quyền lực, kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm đừng để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn. Hết sức chú ý phát huy vai trò giám sát của nhân dân, của mật trận của đoàn thể, của báo chí và của cơ quan dân chủ trong việc phát hiện và xử lý tham nhũng”.

 

Theo Tiến Dũng/VOV-TP HCM