Tại buổi tiếp, hai bên bày tỏ vui mừng trước kết quả công tác phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và Ủy ban BVCM Cuba; kết quả việc triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai tổ chức giai đoạn 2012 - 2022.

Hai bên trao đổi và nhất trí nội dung hợp tác giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban BVCM Cuba giai đoạn 2023 - 2028 trên cơ sở phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mỗi bên ký kết, quy định pháp luật liên quan của mỗi nước và phù hợp với các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến bày tỏ niềm vui mừng được đón Đoàn Đại biểu cấp cao Ủy ban BVCM Cuba đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã nhấn mạnh về mối quan hệ đặc biệt, có bề dày truyền thống hơn 60 năm qua của hai nước Việt Nam - Cuba; về hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Fidel Castro, những lãnh tụ tiền bối đã đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp này.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi tiếp 

Ông Đỗ Văn Chiến cho rằng quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Đỗ Văn Chiến nói: “Trong trái tim mỗi người Việt Nam luôn ghi nhớ hình ảnh của Chủ tịch Fidel Castro khi sang thăm Việt Nam và câu nói tại chiến trường Quảng Trị “vì Việt Nam Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình””.

Tại đây, Chủ tịch MTTQ Việt Nam cũng trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, đông thời giới thiệu khái quát về vị trí, vai trò cùng sứ mệnh của MTTQ Việt Nam trong việc xây dựng, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc để cùng xây dựng một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Điều đó càng được khẳng định, qua công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 và giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế của đất nước cùng với hoạt động của MTTQ Việt Nam trong thời gian vừa qua đã xác định rõ nhiệm vụ chính trị và vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Đỗ Văn Chiến tin tưởng, từ mối quan hệ tốt đẹp với Ủy ban BVCM Cuba, hai bên sẽ góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt, tình hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Cuba ngày càng bền chặt và tiếp tục phát triển.

Ông Gerardo Hernandez Nordelo, Chủ tịch Ủy ban BVCM Cuba bày tỏ vui mừng nhận thấy trong những năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba nói chung, giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban BVCM Cuba nói riêng không ngừng được vun đắp và phát triển toàn diện, trở thành nguồn cổ vũ lớn lao cho sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

Ông Gerardo Hernandez Nordelo mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng MTTQ Việt Nam trong các hoạt động hợp tác sắp tới để cùng hướng tới mục tiêu chung là đạt được một xã hội tiến bộ, phát triển, thịnh vượng. Ông Gerardo Hernandez Nordelo tin tưởng, từ thành công của chuyến thăm và làm việc của Đoàn Đại biểu cấp cao Ủy ban BVCM Cuba tại Việt Nam sẽ góp phần tiếp tục củng cố, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba - Việt Nam.

Nội dung thỏa thuận hợp tác giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban BVCM Cuba giai đoạn 2023 - 2028 nêu rõ: Trong giai đoạn 2023 - 2028, hai bên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Cuba; tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau để đảm bảo giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự và an toàn xã hội của mỗi nước; ủng hộ lợi ích của mỗi nước trên lập trường quan điểm luật pháp quốc tế và của mỗi quốc gia.

Hai bên cũng chú trọng vận động các ngành, các cấp, các các tầng lớp nhân dân tích cực triển khai hiệu quả và thiết thực các thỏa thuận, chương trình hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, nông nghiệp, y tế và chăm sóc sức khỏe, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ…

Hai bên thống nhất tiếp tục luân phiên trao đổi đoàn lãnh đạo cấp Chủ tịch, Phó Chủ tịch sang thăm và trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận.

Hai bên khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho MTTQ Việt Nam và Ủy ban BVCM Cuba các địa phương tăng cường hợp tác, tổ chức giao lưu hữu nghị, chia sẻ kinh nghiệm công tác mà các địa phương có thế mạnh; đồng thời, theo nhu cầu của phía Ủy ban BVCM Cuba, phía Việt Nam sẵn sàng phối hợp tổ chức hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực công tác Mặt trận thông qua các hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, phù hợp nhu cầu và khả năng đáp ứng của hai bên.

Hai bên phối hợp tiếp nhận ý kiến, nguyện vọng của nhân dân về mối quan hệ hợp tác nói chung, nhất là giữa MTTQ Việt Nam và Ủy ban BVCM Cuba nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả, để đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước, trong điều kiện hội nhập khu vực và quốc tế.


Thanh Thanh