Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Belarus của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngày 13/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với Phó Thủ tướng Chính phủ Belarus Igor Lyashenko.

Cuội hội đàm nhằm trao đổi về các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tsc nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus.

Theo đánh giá của hai Phó Thủ tướng, thời gian qua, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Belarus đã phát triển tích cực nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Vì vậy, hai bên thống nhất cần tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Igor Lyashenko cho rằng cần thúc đẩy các hình thức hợp tác mới, bao gồm tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước thành lập các liên doanh sản xuất các mặt hàng thế mạnh của nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa của Việt Nam và Belarus, tiến tới xuất khẩu sang thị trường ASEAN và Liên minh kinh tế Á- Âu.

Toàn cảnh cuộc hội đàm
 
Trong đó, hai bên nhất trí hỗ trợ thực thi Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ tại Việt Nam đối với Liên doanh MAZ Asia; thúc đẩy thành lập các liên doanh bảo dưỡng cho các sản phẩm xe tải, xe khách cũng như máy kéo MTZ tại Việt Nam…

Các biện pháp này sẽ góp phần sớm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD như mục tiêu được lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra.

Hai Phó Thủ tướng cũng trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, kĩ thuật quân sự cũng như thúc đẩy hợp tác địa phương bao gồm giữa Hà Nội và Minsk, Hải Phòng và Vitevsk.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Belarus, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thăm công ty công nghệ cao ADANI, nhà máy sản xuất ô tô, xe tải MAZ- những doanh nghiệp hàng đầu của Belarus đang hợp tác với Việt Nam.

Trước đó vào tháng 9/2019, Phó Thủ tướng Igor Lyashenko đã có chuyến thăm và làm việc thành công tại Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

H.G