Tham dự có ông Brook Horowitz, Cố vấn Liêm chính trong kinh doanh, UNDP và bà Leah Ambler, Trưởng bộ phận pháp lý khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, OECD và đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên Sáng kiến chống tham nhũng Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Tăng cường liêm chính trong các dự án cơ sở hạ tầng 

Phát biểu khai mạc Cuộc họp Thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh: Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng luôn được coi là xương sống cho tăng trưởng kinh tế và là động lực cho sự phát triển xã hội, tạo nền tảng quan trọng để nhà nước cung cấp các dịch vụ công cơ bản đến với người dân. Nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua các dự án có quy mô lớn ngày càng tăng vọt trong những năm gần đây cũng kéo theo đó nguy cơ tham nhũng lớn trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tần

"Đây là một thách thức lớn mà nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt" - Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh. 

Phó Tổng Thanh tra cho biết, cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Sáng kiến về thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh ngày hôm nay được kỳ vọng là cơ hội quý báu để các bên liên quan cùng chia sẻ về góc nhìn của doanh nghiệp về thực trạng tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng, nguyên nhân, những nỗ lực tuân thủ, những khó khăn, thách thức và những bài học kinh nghiệm thực tiễn tốt, để từ đó tìm ra những giải pháp đồng bộ và toàn diện để tăng cường tính liêm chính trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và trong hoạt động kinh doanh nói chung.

 Nhấn mạnh sự quan trọng của Hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm hy vọng với sự tham gia tích cực, chủ động của các quý vị đại biểu, các đồng nghiệp và nhất là các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, chúng ta có thể đi đến thống nhất về các giải pháp, khuyến nghị nhằm phòng, chống tham nhũng hiệu quả trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Liêm chính là trái tim của cộng đồng kinh doanh

Tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng khẳng định Hội nghị Sáng kiến chống tham nhũng  giúp Việt Nam có thêm thông tin trong việc thúc đẩy phòng chống tham nhũng.

                                                                                                                      Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh NH

Ông Lộc cho biết: Tháng 10/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm Liên minh Châu Âu, trong chuyến thăm đó chúng tôi đã có cuộc làm việc với  thượng nghị sĩ và Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế của 6hượng viện Châu Âu. Tôi hỏi thông điệp gì mà các ông muốn nghe trong chuyến thăm lần này và nhận được câu trả lời đó là sự phát triển bền vững và tạo được môi trường kinh doanh công bằng. " Tôi cũng nghĩ đó là điều quan trọng hàng đầu" - ông Lộc nhấn mạnh.

Năm 2015, Đại sứ quán Anh và VCCI tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Anh. Tại diễn đàn này VCCI không nói về kinh doanh mà chỉ đề cập về liêm chính.

"Chúng tôi cho rằng liêm chính là trái tim của cộng đồng kinh doanh, liêm chính là kinh doanh ngay thẳng, trong sạch hay nói cách khác là tuân thủ các nguyên tắc chung. Liêm chính phát triển bền vững chính là giấy thông hành của các doanh nghiệp Việt Nam bước ra thế giới, doanh nghiệp khổng lồ nếu không liêm chính thì cũng biến mất" - ông Lộc khẳng định.

Mặt khác các doanh nghiệp đều phải nhận thức rất đầy đủ, liêm chính là nền tảng tương tác giữa cộng đồng với Chính phủ. Thúc đẩy kinh doanh liêm chính cần có sự nỗ lực đồng bộ, xóa bỏ văn hóa lệ làng và văn hóa bôi trơn.

Thời điểm bắt đầu từ những nỗ lực xây dựng hệ thống pháp luật minh bạch, đẩy mạnh công tác thực thi, tăng cường công tác xã hội xã hội, xã hội vừa là tác nhân và là chủ thể và động lực thúc đẩy quá trình này, cũng là rắc rối của quá trình này nếu doanh nghiệp  không liêm chính.

Phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam được đẩy lùi

Ông Lộc cho biết, trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 có câu "tình trạng tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, chưa được ngăn chặn". Nhưng thời điểm này công tác phòng, chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực mà điển hình đó chính là đây là năm đầu tiên tỷ lệ doanh nghiệp phải chịu chi phí bôi trơn đã giảm đi. 

"Có nghĩa là, Đại hội Đảng lần 13, tham nhũng của Việt Nam đã được ngăn chặn và từng bước được đẩy lùi và đây là thành quả không dễ dàng" - ông Lộc nói 

Trong thời gian tới, để phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng, theo ông Lộc, trước hết là tăng cường nhận thức, xóa bỏ bôi trơn, xây dựng hệ thống luật pháp minh bạch, đồng thời đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, xoá bỏ các điểm chồng chéo trong Luật Đầu tư ( khoảng 20 điểm); xóa bỏ các điểm chồng lấn, không minh bạch, mà đây chính là mảnh đất màu mỡ nhất cho việc tham nhũng.

Hai là, sửa đổi đối tượng tiếp cận chuẩn mực quản trị của OECD; đưa các hộ kinh doanh (5 triệu hộ kinh doanh, nhưng chỉ 2 triệu hộ đăng ký) vào luật doanh nghiệp để minh bạch và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp này...

Thái Hải - Nguyễn Nhuần