Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tình hình dịch COVID-19 hiện đang vẫn diễn biến phức tạp. Hiện nước ta có 239 người mắc trên 25 tỉnh/thành phố và 90 ca đã công bố chữa khỏi, chưa có ca tử vong nhưng dịch bệnh vẫn tiểm ẩn những nguy cơ lan rộng ra cộng đồng.

Để thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương nghiêm túc triển khai các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đặc biệt là triển khai quyết liệt Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và Văn bản số 2601/VPCP-KGVX ngày 3/4/2020 về việc hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19. 

Bộ Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương nghiên cứu các kết luận phiên họp của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia và họp bàn báo cáo giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương ít nhất 2 ngày/lần.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo các địa phương phải phân công cán bộ trực phòng, chống dịch 24/24 và báo cáo ngay số điện thoại trực về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tổng hợp để Ban Chỉ đạo có kênh liên lạc và chỉ đạo kịp thời về công tác phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
27 tỉnh/thành phố tham gia hội nghị trực tuyến. Ảnh: Nguyễn Nhuần 

Mới đây, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã ban hành kế hoạch cập nhập bổ sung đối với các cấp độ dịch trong tình hình hiện nay, Ban Chỉ đạo xác định cấp độ dịch đang ở cấp độ 3. Theo dự báo, trong thời gian tới tình hình dịch rất phức tạp, khó lường nên ban chỉ đạo đã cập nhập bổ sung và hoàn thiện các cấp độ dịch trong giai đoạn hiện nay. 

Bộ Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo các địa phương căn cứ vào kế hoạch mới nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia và tình hình cụ thể của địa phương mình để xây dựng kế hoạch ứng phó cho phù hợp với tình hình dịch của địa phương và chuẩn bị phương án trong trường hợp dịch lan rộng.

Đối với việc hỗ trợ kinh phí chống dịch, Bộ Y tế cho biết, Chính phủ đã có Nghị quyết 37/2020/NQ-CP ngày 29/3/2020 về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 và Quyết định 437/QĐ-TTg ngày 30/3/2020 về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19 và đề nghị Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các tỉnh triển khai, phát động Quỹ Ủng hộ phòng chống dịch. Đề nghị các địa phương căn cứ vào các văn bản để triển khai thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đúng quy định xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trục lợi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương phải thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch để hạn chế việc lây lan dịch bệch ra cộng đồng, thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly. Thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội của Chỉ thị 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ, cách ly xã hội là giãn cách xã hội chứ không phải là ngăn sông cấm chợ. 

Thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, thông báo của Bộ Y tế về danh sách người nước ngoài từ Việt Nam về và những người đến khám, chăm sóc phục vụ người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai; những ai có liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân 237, tuyên truyền hướng dẫn để người dân biết tự khai báo. 

Duy trì tổ “đi từng ngõ gõ từng nhà” mỗi tổ tối thiểu 2 người, thành phần gồm công an (cảnh sát khu vực) và y tế cơ sở, Mặt trận Tổ quốc, bí thư, trưởng thôn khu phố. Mỗi tổ phụ trách một cụm dân cư, khu phố khoảng 50 hộ gia đình lập danh sách theo dõi, sáng lọc chặt chẽ những ai có biểu hiện sốt ho khó thở đặc biệt là những người đi về từ vùng dịch. 

Đối với việc xét nghiệm, địa phương sẽ chọn 1 huyện hoặc phường dự kiến có thể nguy cơ để xét nghiệm cắt ngang cộng đồng để đánh giá nguy cơ cộng đồng. Đối với việc điều trị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ tiêu giường bệnh tại các cơ sở y tế theo quyết định số 47 ngày 30/3/2020 của Ban Chỉ đạo về giường cách ly trong điều trị COVID-19. Bên cạnh đó, tổ chức xét nghiệm tại cộng đồng; thực hiện điều điều trị theo nguyên tăc dịch ở đâu khoanh vùng dập dịch ở đó. 

Liên quan đến việc điều trị bệnh nhân tại chỗ, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương chỉ chuyển lên tuyến trên khi bệnh nhân nặng vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị. 

Những đơn vị của tỉnh nào nào do tỉnh đó chỉ đạo và chịu trách nhiệm; thực hiện phân luồng điều trị hợp lý tránh lây nhiễm trong bệnh viện; nhân viên y tế thực hiện nghiêm phòng hộ trong khám bệnh tránh lây nhiễm chéo thực hiện nghiêm túc hướng dẫn cách ly trong các cơ sở y tế của Bộ Y tế.

Bộ Y tế lưu ý các địa phương xử lý theo quy định của pháp luật những đối tượng cố tình không chấp hành quy định về cách ly y tế, bố trí khu cách ly riêng cho đội ngũ nhân viên y tế để vừa cách ly vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Đối với trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 số 237 có liên quan nhiều cơ sở y tế (Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Đức Giang, Viện Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện E), Bộ Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hà Nội xử lý coi như một tâm dịch, triển khai quyết liệt các biện pháp để tránh lây lan ra cộng đồng.

Phương Anh