Phát biểu tại buổi lễ, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận cho biết, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, 2 bệnh viện hiện đang điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch và có nguy cơ tử vong rất cao.

Bộ Y tế đã hỗ trợ tối đa cho các bệnh viện, cử các nhóm chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, tim mạch... để điều trị kịp thời cho các bệnh nhân nặng.

Ngay trong chiều nay (13/8), Bộ Y tế sẽ tiếp tục cử các chuyên gia hàng đầu tiếp tục tăng cường cho các bệnh viện: GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam; GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đồng thời, Bộ Y tế đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 của 2 bệnh viện và sẽ tiếp tục bổ sung máy thở, các thiết bị Telemedicine phục vụ cho công tác điều trị và hội chẩn từ xa của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận sự nỗ lực cố gắng rất cao của toàn thể nhân viên y tế của 2 bệnh viện, tập trung toàn lực cho điều trị bệnh nhân COVID-19 nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Quyền Bộ trưởng thay mặt Bộ Y tế gửi hỗ trợ mỗi bệnh viện 1 tỷ đồng để hỗ trợ đời sống của nhân viên y tế.

Quyền Bộ trưởng đề nghị Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam nỗ lực, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho ngành Y tế.

“Chúng ta đã vượt qua giai đoạn một không có bệnh nhân tử vong, ngành Y tế cần quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hạn chế tối đa tử vong cho bệnh nhân COVID-19”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cùng ngày, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ tài chính dành cho y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 giữa Bộ Y tế và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA (Việt Nam).

leftcenterrightdel
Toàn cảnh lễ ký kết giữa Bộ Y tế và Công ty  TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA (Việt Nam). Ảnh: TN

Lễ ký kết khoản hỗ trợ tài chính có giá trị 23 tỷ đồng nằm trong chương trình gia hạn và mở rộng đối tượng hỗ trợ tài chính đặc biệt mà AIA Việt Nam dành cho đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu trong phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam từ tháng 4/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Đối tượng của chương trình mở rộng cho tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, kỹ thuật viên, dược sĩ, nhân viên khoa dược, nhân viên nhà thuốc, nhân viên hành chính, lái xe cấp cứu, bảo vệ, nhân viên phục vụ, nhân viên dọn dẹp, đầu bếp, tình nguyện viên hiện đang công tác và có hợp đồng lao động trực tiếp với các bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở xét nghiệm, bệnh viện dã chiến có tham gia xét nghiệm chẩn đoán và điều trị dịch bệnh COVID-19.

Phương Anh