Ca bệnh 142 (bệnh nhân 142) là nam, 26 tuổi, địa chỉ huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, là du học sinh tại Hoa Kỳ.

Ngày 8/3, bệnh nhân (BN) khởi hành từ Texas (Mỹ), quá cảnh tại Đài Loan, sau đó đáp chuyến bay của Hãng hàng không Eva Air số hiệu BR395, số ghế 38A và nhập cảnh Việt Nam ngày 10/3 tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sau khi nhập cảnh, BN đã đến thăm người nhà tại Bệnh viện Bình Dân, Lãnh sự quán Hoa Kỳ và cũng đã tiếp xúc một số cán bộ làm công tác khai báo tạm trú tại xã Tân Túc, huyện Bình Chánh.

Ngày 23/3, BN đã được lấy mẫu bệnh phẩm và hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Cần Giờ.

Bệnh 143 (BN143) là nữ, 58 tuổi, quốc tịch Nam Phi, địa chỉ phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

BN khởi hành từ Seattle (Washington, Hoa Kỳ), quá cảnh tại Đài Loan, sau đó đáp chuyến bay Hãng hàng không Eva Air số hiệu BR395, số ghế 48A, nhập cảnh Việt Nam ngày 21/3 tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sau khi nhập cảnh, BN được cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. BN đã tiếp xúc với người thân xác định mắc bệnh COVID-19 trước khi về Việt Nam.

Ngày 22/3 BN có sốt, ho, khó thở, được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Hiện BN đã giảm sốt, còn ho ít.

Ca bệnh 144 (BN144) là nam, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi, trú tại phường 14, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

BN từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines VN0050, số ghế 24D, ngày 22/3.

Từ khi nhập cảnh đến nay BN không có triệu chứng, sức khoẻ ổn định, đang được cách ly tại khu cách ly tập trung tỉnh Trà Vinh.

Ca bệnh 145 (BN145) là nam, quốc tịch Việt Nam, 34 tuổi, trú tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, là thợ làm móng.

BN đáp chuyến bay VN0050 của Hãng hàng không VietnamAirlines, số ghế 28A, về tới sân bay Cần Thơ ngày 22/3.

Khi nhập cảnh, BN chưa có dấu hiệu triệu chứng bệnh và được chuyển đến khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự địa phương, TP Cần Thơ.

Tại điểm cách ly tập trung phát hiện BN có ho nên chuyển Bệnh viện Lao và bệnh viện phổi cách ly, điều trị, lấy mẫu. Hiện BN còn ho.

Ca bệnh 146 (BN146) là nữ, 17 tuổi, địa chỉ ở Xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. BN đi từ Thái Lan về ngày 20/3, trước đó có tiếp xúc gần với ca dương tính xác định tại Đà Nẵng.

Sau khi nhập cảnh, BN đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đưa về khu cách ly của tỉnh và lấy mẫu làm xét nghiệm.

Hiện tại, BN đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 147 (BN147) là nam, 19 tuổi, địa chỉ ở Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

BN là du học sinh từ Anh, đáp chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines về Nội Bài ngày 21/3.

Sau khi nhập cảnh, BN đã được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc và cho kết quả dương tính với COVID-19. Hiện tại, BN đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 148 (BN148) là nam, 58 tuổi, quốc tịch Pháp, địa chỉ Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội. BN là du khách từ Pháp đến Việt Nam ngày 12/3 trên chuyến bay VN0018.

Từ 12 - 19/03, BN có đi đến nhiều điểm ở Hà Nội.

Ngày 19/3, BN được Trung tâm Y tế Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm, sau đó bệnh nhân tự cách ly tại nhà.

Ngày 24/3, BN có kết quả dương tính với COVID-19, sau đó BN được đưa vào cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hiện tại, BN đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Như vậy, trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam lên 148. Trong số 14 ca mắc mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca là thầy thuốc bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị cách ly (11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng); 3 ca có thời gian sống trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo:

- Người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết. Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian.  

- Thông báo cho chính quyền và công an sở tại về những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và nước ngoài) từ 8/3 đến nay không thực hiện cách ly.

- Các địa phương chấp hành nghiêm quy định tạm thời dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí; xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.

Phương Anh