Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, hiện dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục giảm, nhưng diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao như: Quan hệ tình dục đồng giới, nghiện chích ma túy... Bên cạnh đó, điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP) được triển khai với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với các nước trong khu vực, với tỷ lệ duy trì cao. Điều trị ARV tiếp tục được mở rộng. 

Hiện có 140.000 bệnh nhân đang điều trị bằng ARV, với tỷ lệ tuân thủ sau 12 tháng điều trị đạt 88%, tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế (dưới 1.000 copy/ml máu) đạt 95%, dưới ngưỡng phát hiện (200 copy/ml máu) đạt 92%; khởi động chiến dịch quốc gia K=K nhằm giảm kỳ thị phân biệt đối xử, tăng khả năng tiếp cận của người dân đến với các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS; chuyển đổi thành công điều trị ARV từ viện trợ sang bảo hiểm y tế.

Thống kê từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho thấy, 9 tháng đầu năm 2019, toàn quốc có 7.779 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện, 1.428 người tử vong do AIDS. Như vậy, dịch HIV/AIDS có chiều hướng giảm so với các năm trước đây.

Về tình hình bệnh nhân nhiễm HIV điều trị ARV có bảo hiểm y tế, đến nay, có 9 tỉnh, thành phố có tỉ lệ trên 90%; 9 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ 100%. Tính đến tháng 10/2019, có 263.190 lượt bệnh nhân điều trị ARV với tổng số thuốc đã sử dụng là hơn 8,8 triệu viên.

Chia sẻ về các hoạt động trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, mục đích của tháng hành động nhằm huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng người tham gia phòng, chống HIV/AIDS, để đạt được các mục tiêu 90-90-90 và các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, tiến tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030. 

Đồng thời, tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm và phát hiện điều trị sớm HIV/AIDS cho những người dễ bị tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu vùng xa, nâng tỷ lệ bảo hiểm y tế cho các đối tượng bị nhiễm HIV. 

Đặc biệt, các hoạt động năm nay sẽ hướng đến mục tiêu giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm căn bệnh này. Đồng thời, tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV đến mọi người dân.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 có chủ để "Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS". 

Lễ mít tinh diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12/2019) và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12) sẽ diễn ra vào ngày 1/12/2019 tại Bắc Giang.

Phương Anh