Theo bác sĩ chuyên khoa I Bùi Văn Việt cho biết, ngày 23/8, người bệnh là cụ bà Đinh Thị Lít, trú tại Văn Long, Hưng Hà, Thái Bình nhập viện do đau bụng ngày thứ 2, đau âm ỉ vùng hố chậu kèm theo sốt. 

Sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và chỉ định cắt ruột thừa.

Đối với trường hợp người bệnh thì khó khăn lớn đặt ra là người bệnh đã cao tuổi, thể trạng gầy yếu kèm theo đó là tiền sử tăng huyết áp, rung nhĩ. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các phẫu thuật viên cùng kíp gây mê, ca phẫu thuật diễn ra an toàn.

Sau 7 ngày phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, ăn uống sinh hoạt bình thường và đã được xuất viện.

Ở người bệnh lớn tuổi có nhiều bệnh nội khoa đi kèm, việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn do sức chịu đựng và sức hồi phục của người bệnh đã giảm. Như trường hợp của người bệnh Lít nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm phúc mạc, dẫn đến sốc nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh. 

Chính vì thế, việc chẩn đoán và phát hiện bệnh viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ từ sớm là một điều hết sức cần thiết để tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Khi người bệnh có biểu hiện đau bụng không nên chủ quan tự mua thuốc uống mà cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời.

Phương Anh