Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ cuối giờ chiều 30/8, báo chí đặt câu hỏi liên quan đến việc ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma cho hay em chồng của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có tham gia công ty này với tư cách là phó giám đốc, phụ trách đầu tư. "Vậy Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế có nắm thông tin này không?"

Trả lời điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết: "Bộ trưởng không nói, chứ không phải là nói không có".

"Tôi cũng chưa bao giờ hỏi Bộ trưởng về việc này. Bộ trưởng cũng không báo cáo gì trong Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế", ông Tiến thông tin.

Theo ông Tiến, quy định nêu rõ, làm ở những vị trí này (Bộ trưởng) chỉ có vợ, chồng, con hoặc bố, mẹ không được tham gia kinh doanh trong lĩnh vực phụ trách, chứ không nhắc đến em chồng.

Cũng liên quan đến vụ việc VN Pharma, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Thuốc H Capita không phải thuốc giả. Vì vụ việc xảy ra năm 2014, khi Luật Dược 2005 đang có hiệu lực. (Luật Dược 2016 có hiệu lực từ 1/1/2017).

Theo quy định tại Khoản 24 Điều 2 Luật Dược 2005 thì thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây: Không có dược chất (thuốc H-Capita có dược chất Capecitabine); có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký (hàm lượng dược chất theo kết quả giám định là 97,5% trong khi tiêu chuẩn chất lượng cho phép không thấp hơn 93% và không lớn hơn 105%); có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn (thuốc H-Capita có chứa dược chất Capecitabine như ghi trên nhãn); mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác (thuốc H-Capita không mạo tên hay kiểu dáng công nghiệp của thuốc nào đã đăng ký sở hữu công nghiệp của cơ sở khác).

Khoản 23 Điều này quy định: “Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền”.

“Kết luận giám định cho thấy thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng vì có kết quả kiểm nghiệm tạp không định danh lớn nhất là 0,17% trong khi phải thấp hơn 0,1%; màu sắc viên thực tế là màu hồng, không giống với màu viên trong tiêu chuẩn là màu đỏ, do đó không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký. Căn cứ Khoản 23 Luật Dược 2005, kết luận giám định lô thuốc là kém chất lượng là hoàn toàn phù hợp với quy định”, Thứ trưởng khẳng định.

Liên quan đến trách nhiệm của Cục Quản lý dược trong vụ VN Pharma, ông Tiến thông tin, chính cán bộ ở Cục này đã phát hiện dấu hiệu nghi ngờ và tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế chủ động đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, sau đó tiếp tục hợp tác với cơ quan công an trong quá trình trước và sau khi khởi tố, điều tra vụ án. 

"Trong quá trình điều tra đã tích cực cung cấp tài liệu chuyên môn phục vụ điều tra đầy đủ", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bổ sung thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế báo cáo vụ việc này. Nhưng trong nội dung báo cáo không có nêu rõ những vấn đề quan tâm của Thủ tướng. Cho nên, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc của Bộ Y tế.

Ban Cán sự Đảng Chính phủ đang xây dựng một đề án nâng cao chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân để ngày mai sẽ báo cáo Bộ Chính trị và sẽ trình Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6. 

“Đây là việc rất quan trọng, trách nhiệm của các cấp, các ngành là phải chăm lo sức khỏe của nhân dân”, ông Dũng nói và cho rằng, vụ việc của Công ty VN Pharma đã gây ra mất lòng tin rất lớn trong nhân dân.

Thảo Nguyên