Trưng bày tại triển lãm lần này, NSNA Trần Lam đã chọn giới thiệu 79 tác phẩm nhân kỷ niệm 79 năm tuổi đời của ông. 

Đây là những hình ảnh đẹp của những đàn sếu đầu đỏ khi di trú về phương Nam đã chọn Kiên Giang làm nơi dừng chân và loài hải âu – người bạn thân thiết của vùng biển phương Nam đã được NSNA ghi lại trong hơn 10 năm qua.

Qua ống kính của NSNA Trần Lam, loài sếu đẹp kiêu sa trình diễn nhiều vũ điệu trong những tư thế, những khoảnh khắc đặc biệt, ở những không gian và thời điểm rất ấn tượng.

 

Khoảnh khắc hải âu mẹ mớm mồi cho con được NSNA ghi lại rất chân thực

 

Chim hải âu, những người bạn thân thiết của vùng biển phương Nam quê hương nghệ sĩ cũng được ghi lại hết sức sống động. Hải âu bay lượn, săn mồi, soi bóng trên mặt nước hay vươn cao giữa bầu trời đều có những nét đẹp riêng.

NSNA Trần Lam đã phải lăn lộn ngày đêm đã thổi hồn mình vào những tác phẩm với bố cục đẹp, đúng thời điểm, đa dạng với một cái nhìn nhân văn về loài sếu đầu đỏ và chim biển gần gũi với con người này.

Vũ điệu trên không của sếu đầu đỏ

 

Cùng với triển lãm lần này, NSNA Trần Lam đã cho xuất bản tập sách "Khoảnh khắc thiên nhiên" gồm 6 nghìn cuốn. Tập 1 là sách ảnh màu, xuất bản 4 nghìn cuốn. Mỗi cuốn gồm 120 bức ảnh màu.

Tập sách cũng là tiếng lòng sâu nặng về tình yêu quê hương đất nước của một người con vùng đất Kiên Giang, nơi mà NSNA Trần Lam đã trải hồn mình để hòa quyện vào sự khoáng đạt của đất trời, vào sự phóng khoáng của thiên nhiên Việt Nam qua thế giới các loài chim.

Ngoài việc dùng để giới thiệu rộng rãi đến bạn bè trong và ngoài nước, cất lên tiếng nói gìn giữ, bảo vệ môi trường, NSNA Trần Lam đã dành 3.000 cuốn tặng Quỹ Ngày mai tương sáng của Bệnh viện K để đấu giá lấy nguồn thu giúp đỡ cho các bệnh nhân ung thư gặp nhiều khó khăn.

 “Mình cũng bị ung thư hơn năm nay và đang điều trị tại đây, nhưng mỗi lần gặp các cháu mình chịu không nổi và nói với lòng: Phải chi Thượng đế giao hết cho mình để các cháu được khỏe mạnh, được vui chơi, học hành”, NSNA Trần Lam chia sẻ nhân dịp đến Bệnh viện K tặng sách ảnh để bán gây Quỹ Ngày mai tươi sáng ủng hộ bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn.

 

Sinh năm 1941 ở Hậu Giang, trong một gia đình cách mạng, sống ở Kiên Giang, NSNA Trần Lam lớn lên trong khi đất nước còn bị ngoại bang xâm lược. In đậm trong tuổi thơ ông là những ngày chiến tranh vệ quốc, gian khổ đấu tranh giành hòa bình cho đất nước ông. Có lẽ cũng vì thế ông yêu mến cảnh thiên nhiên bình yên, êm ả và thơ mộng. Ông quý trọng những ngày hòa bình cho những người dân lành cuộc sống còn nhiều lam lũ, yêu quý thiên nhiên quanh mình bằng một tình yêu dâng hiến.

Sếu đầu đỏ luôn là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của NSNA.

 

Không chỉ là một NSNA rất thành công, ông còn là một nhà từ thiện có nhiều hoạt động trong các dự án từ thiện lớn, hỗ trợ quỹ bảo trợ bệnh nhân nghèo, nâng đỡ và cứu giúp cuộc sống cho nhiều người Việt Nam, Lào, Campuchia . 

Dù ở cương vị nào, thời gian nào thì tình yêu và lòng đam mê nghệ thuật luôn ấp ủ trong ông. Từ khi cầm chiếc máy ảnh trong tay, cứ rảnh lúc nào là ông chụp. Ông yêu thương con người và đắm mình với những cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ông trở thành hội viên Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và thế giới. Ông đã được phong tước hiệu EVAPA (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) và EFIAP (Nghệ sĩ xuất sắc của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật Quốc tế - FIAP).

Lê Phương