Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lại hăng hái ra quân trồng cây, gây rừng.

Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã trồng được 24 triệu cây xanh (đạt 69,62% kế hoạch giai đoạn 2021-2025), riêng năm 2023, tỉnh đã trồng được trên 12 nghìn ha rừng trồng tập trung và hơn 6 triệu cây xanh phân tán.

Trong dịp Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu trồng được 3 triệu cây xanh, cả năm 2024 trồng mới được trên 10 nghìn ha rừng tập trung và 6,2 triệu cây xanh phân tán, để phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025 trồng được trên 34,5 triệu cây xanh theo phát động của Thủ tướng Chính phủ “trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”.

Ngay sau tiếng trống phát động của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo cán bộ, công chức và người dân huyện Đông Sơn đã ra quân trồng cây với khí thế sôi nổi.

Tại địa bàn huyện Thạch Thành cũng đã phát động Tết trồng cây đầu năm mới. Trong những năm qua, địa phương này đã thực hiện tốt phong trào Tết trồng cây, việc trồng cây gây rừng của huyện mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Rừng đang từng bước được phục hồi phát triển, môi trường sinh thái được cải thiện, nguồn sinh thủy được đảm bảo, tỷ lệ che phủ rừng được giữ vững.

Ngay trong ngày đầu ra quân, toàn huyện đã trồng hơn 120 nghìn cây bóng mát, cây lấy gỗ (lát, sao đen, trám, xà cừ...) tại các trục đường liên thôn, xã, khuôn viên trường học, công sở xã, khuôn viên nhà văn hoá, sân vận động.

Theo kế hoạch, những ngày tới huyện sẽ tập trung chỉ đạo cho nhân dân triển khai trồng rừng năm 2024, toàn huyện phấn đấu trồng hơn 700 ha rừng sản xuất.

Tại huyện Vĩnh Lộc, sáng nay lãnh đạo cùng các ban, ngành chức năng cũng đã tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo huyện, xã, thị trấn, đơn vị và các em học sinh đã tham gia trồng hàng trăm cây xanh tại khuôn viên Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Vĩnh Lộc và một số điểm trên địa bàn.

Trong dịp tổ chức Tết trồng cây năm 2024, toàn huyện Vĩnh Lộc phấn đấu trồng 200 ha rừng sau khai thác và 226 nghìn cây phân tán các loại như cây bàng đài loan, bằng lăng tím, muồng đen, muồng hoàng yến, lim, lát, sao đen... Bố trí trồng ở khu đông dân cư, dọc hành lang đường giao thông, trong các cơ quan, trường học, bệnh viện, khu danh lam thắng cảnh... Trong đó, chú ý các điểm trồng cây gắn với việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở các đơn vị, địa phương.

Văn Thanh