Trong phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 11/5,  khi cho ý kiến về báo cáo kinh tế - xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề cập đến môn học Lịch sử.

Theo ông Vinh, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã nghiên cứu và tổ chức tọa đàm với chuyên gia, đại diện một số cơ quan về vấn đề này.

“Sơ bộ ý kiến của các chuyên gia, chúng tôi thấy rằng môn học Lịch sử nên xem xét là một môn học đặc thù, đặc biệt quan trọng và nên theo hướng là môn bắt buộc”, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho hay.

Dự kiến tới đây vào ngày 22/5, Ủy ban này sẽ họp phiên thảo luận toàn thể thảo luận vấn đề này, cũng như sẽ hỏi ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội.

Chiều cùng ngày, trình bày Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho hay, dư luận xã hội còn băn khoăn, có ý kiến trái chiều về việc đưa môn Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc trung học phổ thông (THPT), có thể sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy khó lường.

“Thực tế, có một số nước phát triển, nền văn hóa tương đồng với Việt Nam (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đã đưa trở lại hoặc vẫn duy trì môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông”, ông Chiến nêu.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến. Ảnh: Đ.X 

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện chương trình cải cách giáo dục phổ thông, nhất là việc đưa môn Lịch sử ở bậc THPT là môn học tự chọn.

Dẫn lời dặn của Bác Hồ “dân ta phải biết sử ta/cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, ông Chiến cho rằng, cần đổi mới cách dạy và học như thế nào để nâng cao chất lượng chứ không nên để môn lịch sử là môn học tự chọn.

“Chúng tôi được biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đang rà roát, hội thảo, nghiên cứu nghiêm túc, cầu thị để có giải pháp phù hợp”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói thêm.

Báo cáo thêm về nội dung này tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho hay, sau khi có ý kiến về giá sách giáo khoa, môn tự chọn, môn tổ hợp... thì bộ đã tiếp thu để chỉnh lại cụ thể cũng như báo cáo với Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Thưởng nhắc lại việc Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã tổ chức tọa đàm chuyên gia về môn lịch sử và như Chủ nhiệm Nguyễn Đắc Vinh nêu đã có hướng xử lý nên bộ sẽ bám theo các nội dung này.

Hương Giang