Nhận được thông tin trên, cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình đã khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, giám sát dịch tễ học và khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh.

Theo thông tin ban đầu, em L.V.M.N (học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư) có biểu hiện ốm từ ngày 21/3 và được chuyển tới Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình ngày 23/3 với biểu hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, nôn, nói nhảm. Sau hai ngày điều trị, em N. đã tử vong vào ngày 25/3.

Sự việc khiến nhiều phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư hoang mang, lo lắng vì cho rằng việc ốm sốt dẫn đến tử vong của em N. có thể lây lan. Từ tâm lý đó, ngày 25/3 có 57 học sinh nghỉ học, ngày 26/3 có 126 học sinh nghỉ học, cao điểm nhất là ngày 27/3 có tới 446 học sinh nghỉ học. 

Cô giáo Lại Thị Thỏa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư cho biết, Trường hiện có 23 lớp học với tổng số hơn 1.000 học sinh.

Sáng 25/3, khi nhận thấy số lượng học sinh nghỉ học tăng bất thường, nhất là tại lớp 1A3 có 20 học sinh nghỉ học, lớp 5A3 có 10 học sinh nghỉ học, Nhà trường đã báo cáo sự việc với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vũ Thư.

Nguyên nhân dẫn đến việc phụ huynh học sinh lo lắng, không đưa con em mình đến trường do những thông tin không chính xác xung quanh sự việc tử vong của em L.V.M.N, trong đó nhiều thông tin tiêu cực cho rằng đây là virus “ăn não người.”

Ngay sau khi nhận thông tin, cơ quan Y tế đã xác định L.V.M.N tử vong do suy đa tạng, viêm não cấp kèm theo cúm B hay còn gọi là cúm mùa.

Đây là trường hợp song trùng viêm não cấp cùng với cúm B. Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã khẩn trương thực hiện giám sát dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch.

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, Trung tâm đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế địa phương giám sát, điều tra đối với những trường hợp học sinh nghỉ học do ốm.

Đến nay, 48 trường hợp đã ghi nhận dương tính với virus cúm B. Đây là ổ dịch nhỏ tại Trưởng Tiểu học thị trấn Vũ Thư. Tuy nhiên, đây là bệnh thông thường, xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm. Bệnh thường nhẹ với biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, sốt… Bệnh lây qua đường hô hấp, tiếp xúc và lây lan nhanh song có thể khỏi sau 2 đến 3 ngày điều trị, do đó, người dân không nên lo lắng.

Về bệnh viêm não cấp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Qua giám sát hàng năm tại Thái Bình, có từ 50 đến 70 ca mắc viêm não cấp, trong đó có một số trường hợp tử vong.

Đặc biệt, bệnh này thường rải rác và ít có khả năng gây thành dịch, ngoại trừ trường hợp từ nguyên nhân viêm màng não mủ, viêm màng não mô cầu có thể lây lan, phát sinh thành dịch. Trong khi đó, nguyên nhân tử vong của học sinh L.V.M.N không thuộc trường hợp này, do vậy không có khả năng lây lan thành dịch.

 

Cổng trường tiểu học thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, giờ tan học. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)


Nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, cơ quan chuyên môn đã thực hiện các giải pháp xử lý ổ dịch cúm B tại Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư.

Trong đó, ưu tiên xử lý tại chỗ ổ dịch, tăng cường cán bộ y tế theo dõi, giám sát tại trường; tiến hành phun thuốc Cloramin B 3 lần/tuần, duy trì ít nhất trong 2 tuần tại khuôn viên nhà trường, các lớp học…; hướng dẫn học sinh rửa tay qua dung dịch Cloramin B tại lớp học, thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào cơ thể; yêu cầu nhà trường tránh các buổi tập trung đông số lượng học sinh, khuyến cáo học sinh nghỉ giải lao tại chỗ; tạm dừng bếp ăn bán trú phục vụ hơn 500 học sinh.

Cô giáo Lại Thị Thỏa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư cho biết, ngày 27/3, Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư đã gửi thông báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống bệnh lây truyền qua đường hô hấp tại Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư.

Trường đã gửi những thông báo này đến phụ huynh học sinh với những nội dung cụ thể về dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng bệnh qua đường hô hấp, đồng thời khuyến cáo phụ huynh học sinh chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của con em mình.

Tuy vậy, đến sáng 28/3, vẫn còn 186 học sinh nghỉ học với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phần lớn học sinh nghỉ là do tâm lý e ngại của phụ huynh.

Cúm B (hay cúm mùa) là bệnh không gây nguy hiểm. Khi xuất hiện các biểu hiện bệnh cúm, phụ huynh học sinh nên đưa con em mình tới khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị đúng cách, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch để tránh lây lan. Việc phụ huynh lo lắng và cho con nghỉ học những ngày qua hiện nay là không cần thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của trẻ nhỏ.

 


Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)