Phân biệt sách giáo khoa và sách tham khảo

Năm 2018 từng xảy ra tình trạng nhiều phụ huynh bức xúc khi mua sách giáo khoa cho con. Tình trạng mua SGK kèm sách tham khảo vẫn diễn ra, nhiều khi phụ huynh không phân biệt được đâu là sách bắt buộc phải mua. Bởi hiện nay phụ huynh thường đăng ký mua sách ngay tại trường, mỗi bộ sách đều gồm mấy chục quyển.

Trước thực tế này, NXB Giáo dục Việt Nam vừa có những hướng dẫn cụ thể, giúp phụ huynh phân biệt được sách bắt buộc và sách tự chọn, để tránh bị tốn kém khi mua sách cho con.

Theo NXB Giáo dục, giá SGK in năm 2019 sẽ được điều chỉnh tăng; nội dung sách vẫn giữ nguyên như các năm trước. NXB chỉ điều chỉnh giá với các sách in năm 2019, còn sách in năm 2018 trở về trước vẫn phát hành theo giá cũ.

Bộ SGK hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo biên soạn, thẩm định và ban hành (trên bìa 1 sẽ ghi Bộ GDĐT) để áp dụng cho các cấp học phổ thông trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Sách tham khảo là tài liệu được nhiều NXB khác nhau tổ chức biên soạn, phát hành để học sinh, giáo viên sử dụng phục vụ luyện tập, thực hành các kiến thức, kỹ năng được học trong SGK - chương trình giáo dục phổ thông. Sách tham khảo, sách bổ trợ là tài liệu không bắt buộc.

Để tránh nhầm lẫn giữa SGK - là ấn phẩm mang tính bắt buộc và sách tham khảo bổ trợ - là các ấn phẩm tùy chọn theo nhu cầu, từ nhiều năm nay NXB Giáo dục VN đã in lên bìa 4 của mỗi cuốn SGK danh mục SGK của lớp học đó để phụ huynh, học sinh nắm rõ SGK của từng lớp học bao gồm những tên sách nào.

Theo NXB Giáo dục Việt Nam, điều này thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, minh bạch của NXB  trong hoạt động xuất bản, sự bình đẳng trong cạnh tranh với các NXB khác ở các mảng sách và ấn phẩm không phải là SGK. 

Vì vậy, khi phụ huynh mua SGK, nên chú ý những thông tin được in trên bìa sách, để tránh mua phải những sách không cần thiết.

Thiết lập đường dây nóng phản ánh tình trạng SGK

Trong đợt phát hành SGK phục vụ năm học 2019 - 2020, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện kiện toàn hệ thống cửa hàng để đảm bảo luôn cung ứng đầy đủ, kịp thời SGK tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Bên cạnh đó, để việc phục vụ nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh được kịp thời, thuận lợi, NXB Giáo dục Việt Nam đã thiết lập đường dây nóng (0377 333 545) để tiếp nhận các thông tin về SGK. Thời gian trực từ 8h đến 22h (từ ngày 22.4.2019 đến ngày 15.9.2019, bao gồm cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ).

Theo NXB Giáo dục, thực hiện nhiệm vụ chính trị được nhà nước giao, lấy kinh doanh là phương tiện, phục vụ là mục đích, NXB đã đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời SGK đến tất cả các địa phương trong cả nước, bao gồm cả các vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo; đảm bảo SGK được phát hành đồng bộ ở tất cả các môn học.

Ngoài ra, thông qua các nguồn lực của mình cũng như sự hỗ trợ của các đối tác, NXB Giáo dục đã thực hiện nhiều chương trình xã hội về SGK như: Tặng sách cho con các gia đình thương binh liệt sĩ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng sách cho thư viện trường học tại các khu vực đặc biệt khó khăn; hỗ trợ SGK cho các địa phương gặp thiên tai, bão lụt… 

Dự kiến năm 2019, NXB Giáo dục sẽ tặng 25.000 bộ SGK cho học sinh và thư viện trường học trong cả nước.

Theo Đặng Chung/LĐO