Đi xe máy về quê dừng nghỉ ở nhiều tỉnh, thành

Cơ quan chức năng vừa công bố về lịch trình di chuyển và tiếp xúc của 6 trường hợp này. Cụ thể, 2 bệnh nhân là nam giới ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn đều sinh năm 1992, là lao động tự do về từ phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Ngày 26/7/2021, hai bệnh nhân đi xe máy lên đường về quê. Trên đường đi có dừng nghỉ tại một số điểm thuộc tỉnh, thành Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

Đến 11h30 ngày 28/7/2021 dừng ở Trạm Kiểm soát dịch Nghi Sơn và khai báo y tế. Sau đó có đổ xăng ở cây xăng 888 xã Hải Ninh và chạy về Trạm Y tế phường Quảng Vinh lúc 13h10 ngày 28/7/2021.

Các bệnh nhân được hướng dẫn làm tờ khai y tế và được Trung tâm Y tế điều tra lấy mẫu xét nghiệm, đến 16 giờ được đưa vào khu cách ly tập trung tại khách sạn Bằng Giang, TP Sầm Sơn. Đến 20 giờ ngày 28/7/2021 nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trong suốt quá trình di chuyển bệnh nhân luôn đeo khẩu trang và không tiếp xúc nói chuyện với ai, chỉ dừng lại mua nhu yếu phẩm cần thiết và luôn giữ khoảng cách.

Đoàn 15 người thuê 3 xe từ TP Hồ Chí Minh về huyện Nông Cống

4 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 còn lại ở huyện Nông Cống đều là lao động tự do, gồm bệnh nhân nam, sinh năm 1979, thôn Ngọ Thượng, xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh; bệnh nhân nam, sinh năm 1978, thôn Ngọ Thượng, xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh; bệnh nhân nam, sinh năm 1971, thôn Ngọ Thượng, xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, làm việc ở Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; bệnh nhân nam, sinh năm 2000, thôn Ngọ Thượng, xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, làm việc ở Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Khoảng 14 giờ 20, ngày 25/7/2021, đoàn gồm 15 người (2 người ở Bình Dương) và 13 người ở TP Hồ Chí Minh tập kết tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh thuê 3 xe 7 chỗ chở 15 người về quê xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Trước khi trở về đã liên hệ với địa phương khai báo lộ trình, thời gian di chuyển. Khi về địa phương đã hướng dẫn vào cách ly tại khu cách ly tập trung của xã.

Quá trình di chuyển từ TP Hồ Chí Minh về Thanh Hóa xe có dừng lại ở các tỉnh Bình Thuận, Bình Định, TP Đà Nẵng, Quảng Bình. Dừng khai báo y tế tại chốt thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào khoảng hơn 1 giờ sáng ngày 27/7/2021.

Khi về đến khu cách ly tập trung của xã, tại Trường Mầm non xã Thăng Bình, huyện Nông Cống là khoảng 3 giờ sáng ngày 27/7/2021.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống đã tiến hành lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thanh Hóa. Đến 20 giờ, ngày 28/7/2021 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo lời khai, trong quá trình di chuyển, các trường hợp trên đều đeo khẩu trang. Tại các điểm dừng nghỉ, mua đồ ăn, nước uống và tập trung ăn ở bãi đất trống, không tiếp xúc với ai ngoài đoàn và 3 lái xe người ở TP Hồ Chí Minh.

Đối với 3 lái xe người TP Hồ Chí Minh (các xe có biển kiểm soát 51H-15522; 51H-36255; 51H-46932), sau khi trả khách xong quay xe về TP Hồ Chí Minh trong đêm, không nghỉ lại ở địa phương. Hiện cơ quan chức năng đã thông tin cho lái xe về các trường hợp dương tính, đề nghị lái xe đến địa điểm gần nhất khai báo y tế.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính của các ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thanh Hóa đã báo cáo Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Sầm Sơn và huyện Nông Cống xác định các mốc dịch tễ của các bệnh nhân, thông báo và truy vết các trường hợp F1, cách ly, lấy mẫu, điều tra, truy vết, lập danh sách các trường hợp F1, F2 và những người liên quan tiến hành giám sát theo quy định. Ngoài ra, huy động lực lượng phun thuốc khử khuẩn và xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải có nguy cơ lây nhiễm SASR-CoV-2 theo quy định.

Văn Thanh