Chiều 21/1, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện để chủ động triển khai các biện phạm ngăn chặn dịch bệnh.

Siêu thị buông lỏng phòng, chống dịch

Tại Hà Nội, từ 14 đến 21/1 ghi nhận 3 ca mắc mới là người nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, Hà Nội đã qua 157 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh từ giữa tháng 12/2020 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ; biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 nước…

Trong nước, các chuyên gia hết sức lo ngại khi tình hình vượt biên đang diễn ra phức tạp, có ngày có đến hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép. Dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn Tết.

Dẫn chứng có trường hợp nhập cảnh trái phép từ phía Bắc rồi thuê xe vào tận miền Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cảnh báo: “Nếu tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra như hiện nay, thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao”.

Đáng lo ngại có một bộ phận người dân, nhà hàng, siêu thị… không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn hiện hữu trên địa bàn TP…

“Hôm qua, tôi cùng Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra công tác phòng, chống dịch thấy nhiều nơi lơi là, như ở siêu thị 36 Hoàng Cầu thì những biện pháp tối thiểu như sát khuẩn, đeo khẩu trang đều không được thực hiện tốt. Vì vậy nguy cơ ở TP vẫn rất cao”, ông Hạnh nói.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, kiểm tra thực tế ở cả nội thành và ngoại thành vẫn có các siêu thị đã buông lỏng việc thực hiện phòng, chống dịch: Có nước sát khuẩn nhưng không có khẩu trang; người không đeo khẩu trang cũng không ai nhắc nhở…

“Các quận, huyện đều báo cáo là thực hiện tốt, tại sao thực tế lại như vậy. Cần chấn chỉnh ngay, chứ lực lượng kiểm tra của TP cũng hạn chế không thể kiểm tra tất cả mọi nơi”, ông Hiền nói.

Mỗi người dân là 1 “chiến sỹ trinh sát”

Sau khi nghe các quận, huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng một lần nữa nhấn mạnh về tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay và phân tích lại các nguy cơ hiển hiện của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý việc một số nơi, người dân thực hiện không nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch của TP. 

“Ngay tại khu vực trung tâm của TP, chiều hôm qua tôi có kiểm tra đột xuất và thấy việc thực hiện thiếu nghiêm túc, không có người chỉ dẫn, nhắc nhở. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc quy định của TP”, ông Dũng nói.

Đồng thời đề nghị, các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và TP. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là trong bối cảnh dày đặc các sự kiện diễn ra trong thời gian tới.

Việc tuyên truyền vận động phải đến từng khu dân cư, tổ dân phố để mỗi người dân là 1 “chiến sỹ trinh sát”, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh: “Cần xử phạt nghiêm không chỉ người dân mà cả các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch”.

Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các đơn vị tiếp tục quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; các trường hợp cách ly tại nhà; đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn; Công an TP tăng cường, kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp liên quan; Sở Công Thương chấn chỉnh ngay các nhà hàng, siêu thị…

Hải Hà