Gia tăng các vụ phạm tội về trật tự xã hội

Công an TP Hà Nội thông tin, trong các ngày từ 8/1 đến 16/1 trên địa bàn xảy ra 5 vụ vướp tài sản buôn bán vũ khí thô sơ với số lượng lớn gây rúng động dư luận thể hiện sự liều lĩnh, manh động của tội phạm.

Cụ thể, vụ cướp tài sản xảy ra ngày 8/1 tại P324, HH1A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; vụ cướp tài sản xảy ra ngày 14/1 tại số nhà 19, ngõ 47 đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm; vụ cướp tài sản của lái xe taxi xảy ra ngày 14/1 tại đường Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm;

vụ cướp tài sản của lái xe taxi xảy ra ngày 15/1 tại đường Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; vụ cướp tài sản xảy ra ngày 16/1 tại lán Công ty Thanh Hà, khu công nghệ cao Hòa Lạc, xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất và vụ bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi mua bán vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ với số lượng lớn, ngày 14/1 tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm.

Tất cả những vụ cướp trên chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ các lực lượng nghiệp vụ Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng xác định, bắt giữ đối tượng ổn định tình hình an ninh trật tự.

Báo cáo sơ kết về kết quả 1 tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, từ 30/12/2021 đến 13/1/2022, toàn thành phố phát hiện 201 vụ phạm tội về trật tự xã hội (tăng 59 vụ = 41,5% so với thời gian liền kề trước đó). Hầu hết các loại tội danh đều tăng so với thời gian liền kề trước đó.

Phòng ngừa để tránh thành mục tiêu cho tội phạm

Để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cướp tài sản xảy ra, Công an TP Hà Nội mong muốn các cơ quan báo, đài tuyên truyền hơn nữa trên các phương tiện thông tin đại chúng các phương thức, thủ đoạn của tội phạm và cảnh báo người dân về những thủ đoạn đã được chỉ rõ.

Công an TP Hà Nội đưa ra khuyến cáo: Người dân cần chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, phòng chống và tham gia tố giác tội phạm, tự trang bị các kiến thức cần thiết để hạn chế thấp nhất các nguyên nhân do chủ quan để tạo điều kiện cho tội phạm thực hiện hành vi phạm tội, theo nguyên tắc “phòng còn hơn chống”.

Đồng thời chia sẻ, tuyên truyền cho người thân trong gia đình, những người xung quanh để biết, phòng, chống. Không công khai các thông tin cá nhân, địa chỉ, hình ảnh của bản thân, con cái, người thân trong gia đình, không khoe khoang, thể hiện sự giàu có trên các hội, nhóm mạng xã hội để làm mục tiêu cho các đối tượng gây án để ý, theo dõi.

Đối với những người hành nghề xe ôm, lái xe taxi truyền thống, các tổ chức kinh doanh vận tải, xe ôm, taxi công nghệ, cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, thông qua các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, tham gia các buổi tuyên truyền do cơ quan công an hoặc cơ quan chức năng tổ chức để tìm hiểu về phương thức thủ đoạn, cách phòng ngừa tội phạm, hạn chế trường hợp bắt khách dọc đường, bắt khách không thông qua ứng dụng...

Chủ động phát hiện các trường hợp khách có biểu hiện nghi vấn đi lòng vòng, đi đến khu vực vắng người, không có điểm đến rõ ràng. Khi bị các đối tượng khống chế, đe dọa để cướp tài sản thỉ phải thật bình tĩnh, chấp hành các yêu cầu của đối tượng không nên chống lại, lợi dụng sở hở của đối tượng thì thoát ra khỏi xe, hô hoán để người dân hỗ trợ.

Đối với các ngân hàng, cửa hàng kinh doanh vàng bạc, doanh nghiệp... không nên trưng bày quá nhiều vàng bạc, đá quý làm đối tượng chú ý, làm mục tiêu gây án; nên đóng cửa hàng trước 18 giờ hàng ngày.

Chủ động tổ chức lắp đặt hệ thống chuông báo động kết nối cơ quan công an và camera giám sát. Định kỳ kiểm tra chất lượng hoạt động của hệ thống chuông báo động và camera giám sát. Rà soát, kiểm tra đối với lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ tại cửa hàng đảm bảo có sức khỏe tốt, trang bị công cụ hỗ trợ theo quy định, có thể khống chế, bắt giữ đối tượng khi cần thiết, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn kỹ năng phòng chống tội phạm cướp tài sản cho lực lượng bảo vệ, nâng cao ý thức cảnh giác, sớm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các tình huống đột xuất xảy ra.

Nhân dịp này, Bộ Công an đã quyết định trao bằng khen cùng tiền thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an cho 3 đơn vị là Phòng 5, Cục An ninh mạng (Bộ Công an); Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Gia Lâm (Công an TP Hà Nội). Thưởng tiền từ 10 đến 20 triệu đồng cho 11 đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng quyết định tặng bằng khen cho 12 tập thể thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội ghi nhận thành tích của các tập thể cá nhân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 thời gian qua

 

Quang Đông