Hà Nội: Đề nghị lập 2 bệnh viện dã chiến chống dịch Covid-19

Cập nhật: 26/02/2020 21:11

(Thanh tra) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã phối với Bộ Tư lệnh Thủ đô trình UBND TP Hà Nội phương án lập 2 bệnh viện dã chiến, quy mô 600 giường mỗi bệnh viện…

Hà Nội: Đề nghị lập 2 bệnh viện dã chiến chống dịch Covid-19
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị TP cho khảo sát thêm địa điểm (tại trường lái xe) thành khu vực cách ly... Ảnh: CTV

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội, diễn ra chiều 26/2.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15 giờ ngày 26/2, thế giới ghi nhận 81.002 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 2.762 trường hợp tử vong (Trung Quốc 2.714 trường hợp, 49 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc).

Dịch đã xâm nhập 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Một số nước trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng như Hàn Quốc với 1.146 ca nhiễm, Italia có 322 ca, Nhật Bản 170 ca, Iran 95 ca, Singapore có 91 ca…

Đáng chú ý là Hàn Quốc, số ca nhiễm tăng cao trong 4 ngày gần đây (hơn 200 trường hợp nhiễm/ngày), tập trung chủ yếu ở thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang.

Tại Việt Nam, đến nay có 16 trường hợp dương tính với Covid-19, tất cả đều được điều trị khỏi và đã xuất viện. Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới.

TP Hà Nội cũng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Số trường hợp giám sát, nghi ngờ nhiễm là 84, trong đó có 81 người có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện tại, còn 551 người phải tiếp tục cách ly, theo dõi.

Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản, Italia… Việt Nam thường xuyên có một lượng lớn người di chuyển đến các nước để du lịch, sinh sống, học tập nên tiềm ẩn nguy cơ dịch tiếp tục xâm nhập từ các nước.

Vì vậy, Hà Nội cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.

Qua rà soát, đến hết ngày 25/2, trên địa bàn TP có 2.871 người Trung Quốc, 20.678 người Hàn Quốc, 8.515 người Nhật Bản, 402 người Italia, 275 người Singapore, 70 người Hong Kong, 24 người Iran…

Số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày là 414 người…

Hiện số người đi qua vùng có dịch được giám sát cách ly tại Trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô) là 144 trường hợp (gồm 7 người Hàn Quốc, 137 người Việt Nam); tại Bệnh viện Công an TP là 92 trường hợp; tại cơ sở lưu trú là 315 trường hợp...

Sở Y tế dự báo, trong thời gian tới số người đi về từ vùng dịch cần cách ly sẽ đông lên, vượt quá khả năng của những khu cách ly hiện nay vì các khu vực cách ly hiện nay đã kín chỗ, nếu số lượng tăng nhanh sẽ bị quá tải.

Sở Y tế cho biết, đang phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô có tờ trình UBND TP về phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh. Dự kiến tổ chức triển khai khi dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, với số bệnh nhân trên 3.000 người.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý lưu ý các đối tượng nhập cảnh mới, đối tượng nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly tại cộng đồng nhưng chưa qua 14 ngày cần được kiểm soát chặt chẽ.

"Phải rà từng ngõ, gõ từng nhà, khuyến khích những người đi qua vùng dịch tự giác khai báo. Những người có biểu hiện sốt, ho cần đưa đến ngay cơ sở y tế để tiến hành khám và cách ly khi cần thiết" - ông Quý nói.

Ông Ngô Văn Quý cũng cho biết, hiện nay nơi tập trung cách ly Công an TP đã kín, khu vực cách ly tại Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ còn phân nửa, trong khi các trường hợp cần cách ly tiếp tục tăng lên. Nếu không bố trí thêm sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Vì vậy, ông Quý đề nghị TP cho khảo sát thêm địa điểm (tại trường lái xe) thành khu vực cách ly.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Việc cho học sinh đi học hay tiếp tục nghỉ, cuối tuần này TP sẽ quyết định.

"Việc đi học trở lại phải dựa trên kết quả nhận xét đánh giá tình hình dịch tễ cụ thể, đánh giá của các chuyên gia, hướng dẫn của Bộ Y tế… Chỉ khi đảm bảo đủ mọi điều kiện mới quyết định cho học sinh đi học hay không" - ông Chung nói.

TTH