UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương quán triệt thực hiện tốt phương châm "đã giãn cách thì phải nghiêm ngặt"; tăng cường phối hợp kiểm tra, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông tại tất cả các tuyến giao thông trên địa bàn và tuyến giao thông cửa ngõ của tỉnh, đặc biệt là trên các tuyến đường thuộc "vùng đỏ" và các địa phương có mật độ dân cư cao; kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường nội bộ; thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; hạn chế tối đa và xử lý ngay các trường hợp người dân ra đường với lý do không chính đáng và không thật sự cần thiết (ra đường đạp xe, chạy bộ, mua các vật dụng không thiết yếu).

Thiết lập các chốt kiểm soát tại ranh giới giữa các địa phương, thực hiện kiểm tra y tế và hướng dẫn cách ly theo quy định, tạo hành lang bảo vệ an toàn cho các "vùng xanh", "vùng vàng"; không để dịch bệnh lây nhiễm từ các địa phương thuộc "vùng đỏ".

leftcenterrightdel
 UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành, đơn vị chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương quán triệt thực hiện tốt phương châm "đã giãn cách thì phải nghiêm ngặt". Ảnh: CT

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo và triển khai ngay cho các chốt kiểm soát những nội dung liên quan đến biện pháp chế tài, xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi thực hiện giãn cách xã hội.

Bố trí thời gian để thường xuyên đi thăm, động viên và nắm bắt tình hình hoạt động của các chốt kiểm soát trên địa bàn; góp phần phát hiện và khắc phục, xử lý kịp thời những hạn chế, vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện…

UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương có văn bản hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo các lực lượng ứng trực tại các tổ, chốt thực hiện việc kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Khi xử phạt các hành vi vi phạm hành chính cần lưu ý áp dụng các biện pháp nghiệp vụ phù hợp, để người vi phạm hiểu và chấp hành quy định; tránh trường hợp ngộ nhận, hiểu nhầm gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh và các ngành liên quan xây dựng và triển khai ngay các biện pháp chế tài, xử phạt đối với các phương tiện vận tải quá cảnh qua địa bàn tỉnh, cố tình đi sai "luồng xanh" được quy định, dễ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng…

Chu Tuấn