Nắng nóng và nắng nóng gay gắt đang xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng từ 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. 

 

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ nay đến ngày 12-13/6.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Thời tiết bất thường, Hà Nội nắng nóng gay gắt lên tới 50 độ
Trưa nay nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội có nơi lên tới 50 độ

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm dự báo KTTV quốc gia), năm nay thời tiết ở Bắc Bộ có những diễn biến bất thường. Trong tháng 4, Bắc Bộ và Trung Bộ đã xảy ra một đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng tại Hương Khê (Hà Tĩnh) 43,4 độ cao nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Trong tháng 5, từ ngày 15-20/5, Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung lại trải qua một đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao từ 37-40 độ. Riêng tại Láng (Hà Nội) nhiệt độ là 41,3 độ - mức nhiệt cao nhất trong tháng 5.

Sau các đợt nắng nóng này, miền Bắc lại có các đợt lạnh giữa hè, như đợt lạnh hiếm gặp vào ngày 8-9/5; ngày 21/5 và gần đây nhất vào 29/5-2/6, nền nhiệt miền Bắc hầu hết là thấp dưới mức 30 độ.

“Trong thời gian vừa qua chúng ta thấy hoa phượng nở sớm, hoa bằng lăng rồi ngay cả hoa sữa (hoa sữa thường nở vào tháng 8, tháng 9) thì năm nay xuất hiện vào giai đoạn tháng 5. Đó là thời tiết thay đổi làm cho cây trồng cũng thay đổi theo. Thời tiết từ tháng 4 đến giờ liên tục thay đổi.

Chúng tôi nhận định giai đoạn sắp tới tiếp tục ảnh hưởng hiện tượng El Nino, thời tiết diễn biến trái quy luật như xảy ra mưa lớn cục bộ, nắng nóng bất thường hoặc những cơn bão có đường đi phức tạp, thậm chí xuất hiện bão mạnh, siêu bão trên biển Đông. Đó là những diễn biến có thể chúng ta sẽ phải đối mặt trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2019”, ông Hưởng cho biết.

(Theo VNN)