Không biết mùa hoa dại ở Kon Tum có từ bao giờ mà chỉ biết, cứ độ chớm Đông, chuyển mùa thì những cung đường trên vùng đất cực Tây Tổ quốc lại tràn ngập sắc hoa đủ loại. 

Hoa xuyến chi nở trắng bên vệ đường, nhỏ li ti với những cánh mỏng manh, rung rinh trong gió. Hoa dã quỳ, sau bao ngày thu dịu dàng bỗng khi nắng và gió Đông về liền bung mình đan kết thành những khóm hoa vàng rực rỡ. Cỏ đuôi chồn thì rung rinh trong chiều gió. Hoa trinh nữ trắng hồng trong sương sớm. Còn hoa mua nở tím trong chiều lộng gió...

Tất cả những loài hoa dại trên tạo nên một một khung cảnh vừa bình dị, tinh khôi, hoang sơ và chứa chất đầy xúc cảm.

Chị Nguyễn Thanh Xuân – một người dân địa phương, cho biết: Nói là hoa dại, nghe thì xa lạ, nhưng chúng gắn bó với vùng đất này như một đặc ân suốt ngàn năm mà thiên nhiên ban tặng. Người dân nơi đây gắn bó với hoa dại như lẽ tự nhiên, dân dã, đậm chất quê hương. Người dân địa phương quê tôi có thể nhìn hoa để đoán mùa. Mùa nào hoa ấy, như hoa dã quỳ nở rộ là biết trời đã lập Đông và nhìn thấy cây cộng sản bung hoa là mùa Xuân đã kề cận.

Theo chị Xuân, trai gái xem mùa hoa dại nơi đây như một dấu mốc thời gian để thực hiện lời ước hẹn của mình, ví dụ như “khi nào hoa nở, mình sẽ chụp hình cưới bên hoa dại”.

Không chỉ người dân nơi đây mà vào mùa hoa dại còn có đông đảo khách phương xa tìm đến để ngắm nhìn, chiêm ngưỡng, tạo nên một không khí rộn ràng tươi mới. Và những đồi hoa dại đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho biết bao thi sĩ, đi vào thơ ca, trở thành những bức tranh vẽ đa sắc màu,... 

Anh Nguyễn Thanh Nhàn, một du khách xa quê nhiều năm tâm sự: Quê tôi (Kon Tum) những năm trước đây, nhiều thanh niên nam, nữ khăn gói rời quê lên thành phố mưu sinh, gây dựng cuộc sống mới và thầm mong sẽ “đổi đời”. Vì thế, bao người đã có cuộc sống mới ở thị thành nhưng trong tâm khảm mấy ai quên được những mùa hoa dại của quê hương. Và những năm gần đây, hoa dại Kon Tum đã trở thành sản phẩm “đặc sản” của ngành du lịch địa phương, hút khách đến đây chụp ảnh, ngắm hoa, vui chơi và dã ngoại.

Lại một mùa hoa dại nữa đang về, biết bao người con của Kon Tum đi xa đang đau đáu, khắc khoải, nhớ thương với những kỷ niệm đong đầy về mùa hoa dại.

Dưới đây là một vài hình ảnh về mùa hoa dại ở Kon Tum 2019:

 

 Ái Thùy