Sự việc xảy ra vào khoảng 9h sáng ngày 7/9. Khi đó, nhiều người dân sống tại khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) nghe thấy tiếng nổ rất lớn ở khu vực sân ngay sát toà nhà HH3A, tại một quán trà đá.

Nhiều nhân chứng cho biết, khi đang ngồi uống trà đá ở dưới sảnh tòa nhà thì nhìn thấy một thanh niên mở hộp quà. Ngay sau đó, hộp quà này bất ngờ phát nổ, nam thanh niên bị thương vội chạy ra ngoài. Vụ nổ cũng khiến 3 người khác ở cạnh đó bị thương, trong đó một người đàn ông trung tuổi bị mảnh vật nổ bắn vào cổ nằm bất động.

Vụ nổ xảy ra khiến nhiều cư dân sống tại chung cư HH Linh Đàm lo lắng, sợ hãi. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt và phát hiện một vật nhỏ giống kíp nổ cách hiện trường vụ nổ không xa.

Công an quận Hoàng Mai cho biết, đã triệu tập các đối tượng liên quan đến vụ nổ để phục vụ công tác điều tra. Ban đầu, công an xác định nguyên nhân vụ việc xuất phát từ thù tức cá nhân, không phát hiện dấu hiệu liên quan hoạt động khủng bố, phá hoại. Danh tính những người liên quan chưa công bố để phục vụ điều tra.

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, vụ án đang được điều tra nên chúng ta chưa thể biết nguyên nhân chính xác để đưa ra nhận xét. Tuy nhiên, qua thông tin ban đầu, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ thù tức cá nhân, không phát hiện dấu hiệu liên quan hoạt động khủng bố, phá hoại.

Có thể thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ và gây hoang mang trong dư luận xã hội. Để làm rõ vụ việc có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định hộp quà xem là quả nổ tự tạo hay có cài vật liệu nổ bên trong, để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu kết quả giám định của cơ quan chuyên môn xác định có dấu vết của vật liệu nổ thì người nào có hành vi chế tạo, làm ra thiết bị nổ hoặc được đối tượng chủ mưu thuê làm để sát thương người khác sẽ phải chịu trách nhiệm về tội giết người theo Điều 123, các đối tượng chế tạo sẽ bị xử lý tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ theo Điều 305 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội bằng phương pháp có khả năng gây chết nhiều người. Thực tế đã có nhiều người bị thương khi ngồi bên cạnh người thanh niên này khi bóc hộp quà. Cho dù các nạn nhân may mắn không bị tử vong thì đối tượng phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm về tội giết người và tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ.

Với hành vi phạm tội giết người chưa đạt, đối tượng gây ra sẽ phải chịu hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam và phải bồi thường toàn bộ trách nhiệm dân sự cho các nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Thanh Thanh